Trong suốt 2 tuần vừa qua, những dự đoán của cộng đồng tiền điện tử về lệnh cấm các sàn giao dịch Bitcoin trên toàn quốc của chính phủ Trung Quốc đã dẫn tới một sự điều chỉnh lớn về giá Bitcoin và hầu hết các đồng tiền điện tử trên thị trường.

Giá Bitcoin đã giảm từ 4.100 USD xuống còn 2.900 USD chỉ trong thời gian 3 ngày, khi những sàn giao dịch lớn của Trung Quốc, bao gồm sàn BTCC, tuyên bố đóng cửa. Tuy nhiên, mặc dù các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc đã hoàn tất lệnh cấm trao đổi bitcoin trên toàn quốc, nhưng vẫn cho phép 2 sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Trung Quốc là OK Coin và Huobi, được tiếp tục hoạt động tới cuối tháng 10. Giá đồng bitcoin nhanh chóng hồi phục từ 2.900 đô la đến 3.850 đô la.

Trong 2 ngày 15 và 16/9, sau đợt tăng giá ban đầu, giá đồng bitcoin vẫn ở mức ổn định ở mức khoảng 3.580 USD. Đến ngày 19/9, có lúc giá bitcoin đã lên tới hơn 4.000 USD.

Có lẽ nhiều nhà đầu tư dự kiến sẽ mua ‘bắt đáy’, tính toán mức giá 2.900 như là mức giá thấp nhất mà đồng bitcoin có thể giảm xuống.

Nhà phát triển bitcoin ông Andrew DeSantis, và nhà kinh doanh Bitcoin nổi tiếng ông IamNomad đã tiết lộ thêm rằng các đối tác ngân hàng của công ty chứng khoán JP Morgan Securities cũng đã cũng mua chứng khoán nợ bitcoin (exchange traded note – ETN)  từ Nhà cung cấp XBT của Thụy Điển (ETN là 1 loại chứng khoán nợ được 1 tổ chức tài chính ngân hàng phát hành và hứa hẹn sẽ mang về cho nhà đầu tư khoản lợi suất gắn với diễn biến giá của tài sản mà nó theo dõi). Các nhà phân tích bao gồm nhà tư vấn và kinh doanh các sản phẩm phái sinh, ông Tone Vays, đã lưu ý rằng các khách hàng của JPMorgan có nhiều khả năng mua cổ phiếu của Bitcoin XBT, bằng các tài khoản lưu ký của JPMorgan.

Dù sao thì các nhà đầu tư không thường xuyên, các nhà kinh doanh chuyên nghiệp và các tổ chức buôn bán bắt đầu mua bitcoin trở lại, gần như ngay lập tức sau cú sốc nhẹ về việc đóng cửa các sàn giao dịch bitcoin của Trung Quốc. Thực tế rằng các khách hàng của JPMorgan đã mua một lượng lớn bitcoin, bất chấp sự chỉ trích mạnh mẽ của ông Jamie Dimon, giám đốc điều hành JPMorgan, về đồng bitcoin, cũng đã làm tăng sự tin tưởng của các nhà kinh doanh trên thị trường bitcoin.

Bất chấp sự đóng cửa của các sàn và thị trường trao đổi tiền điện tử ở Trung Quốc, nhiều chuyên gia vẫn bày tỏ sự lạc quan của mình về đồng bitcoin. Một số nhà phân tích, bao gồm ông Max Keither, người dẫn chương trình Keiser Report của kênh truyền hình RT đã lặp lại dự đoán của ông rằng triển vọng giá đồng bitcoin trong ngắn hạn sẽ chạm mức 10.000 USD. Quan trọng hơn, ông Keiser giải thích rằng thị trường Nhật có thể sẽ vượt qua Trung Quốc trong những tháng tới, nếu Trung Quốc tiếp tục tự cô lập mình khỏi ngành kinh doanh bitcoin toàn cầu.

Nếu Trung Quốc cố gắng thể hiện sức mạnh với lệnh cấm đồng Bitcoin, họ đã làm điều trái ngược,” ông Keiser. Trung Quốc và Nhật Bản gần như bắt đầu cuộc chiến tranh về tiền điện tử với đồng bitcoin. Trung Quốc có tiềm năng giá thấp hơn về điện (dùng để “đào” bitcoin), nhưng Nhật Bản lại có thị trường cởi mở hơn. Nhật Bản sẽ giành chiến thắng. “

Ông Keiser đã chính xác với dự đoán của mình về xu hướng ngắn hạn của đồng bitcoin. Hầu hết các thương nhân từ Trung Quốc đã chuyển sang thị trường trao đổi Bitcoin của Nhật Bản, đúng như ông Keiser đã tiên đoán. Ngày nay, Nhật Bản đã chính thức trở thành thị trường trao đổi Bitcoin lớn nhất trên thế giới, vượt qua Mỹ, chiếm 50,8% thị phần của thị trường trao đổi Bitcoin toàn cầu. Trong khi đó, khối lượng giao dịch của thị trường trao đổi bitcoin ở Trung Quốc đã bị giảm từ 15% xuống còn 6,5%, mặc dù các sàn lớn nhất là OKCoin và Huobi vẫn đang hoạt động.

Khi thị trường trao đổi bitcoin toàn cầu ổn định và phục hồi từ lệnh cấm các sàn giao dịch bitcoin ở Trung Quốc, và khi các nhà giao dịch chuyển từ thị trường Trung Quốc sang các thị trường lân cận khác như Nhật Bản và Hàn Quốc, rất có thể giá đồng Bitcoin sẽ dẫn đến một động lực tăng điểm khác. Ngoài ra, các sàn giao dịch bitcoin hàng đầu của Trung Quốc, bao gồm sàn BTCC, đã lưu ý đầu tuần này rằng họ có ý định tiếp tục các hoạt động quốc tế của mình, trong khi hợp tác với các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc, nhằm khôi phục thị trường trao đổi tiền điện tử của Trung Quốc.

Joseph Young

Duy Minh biên dịch

Xem thêm: