Đồng tiền ảo Bitcoin đang tăng giá một cách chóng mặt, vui mừng vì điều này không chỉ có những nhà đầu cơ, mà còn có cả lãnh đạo của Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo CNN, mấy tháng gần đây, các chuyên gia và quan chức Triều Tiên vẫn đang “đào” bitcoin, và có ý đồ đánh cắp loại tiền kỹ thuật số này.

Cục trưởng Cục An ninh Mạng Hàn Quốc, ông Lee Dong-geun cho biết: “Triều Tiên vẫn luôn tấn công các sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin. Triều Tiên đã đánh cắp bao nhiêu Bitcoin chúng ta không biết rõ, nhưng phía cảnh sát cũng đã xác nhận các về hành vi tấn công của hacker Triều Tiên.”

Theo cảnh sát Hàn Quốc, tháng Bảy và tháng Tám năm nay, hacker Triều Tiên đã tấn công vào 4 sàn giao dịch Bitcoin của Hàn Quốc và các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số khác, đồng thời cũng gửi thư điện tử có ý đồ xấu tới những nhân viên sàn giao dịch.

Bitcoin là một loại tiền ảo được thanh toán theo hình thức ngang hàng (P2P). Bitcoin không dựa vào cơ cấu phát hành tiền tệ đặc định, nó là một loại tiền mã hóa điện tử sinh ra thông qua một hệ thống tính toán phức tạp bằng máy tính.

Chuyên gia cho biết, hiện vẫn không rõ lượng Bitcoin cũng như các loại tiền tệ mã hóa khác mà Triều Tiên đang sở hữu là bao nhiêu.

Bryce Boland, giám đốc công nghệ của Công ty An ninh Mạng FireEye có trụ sở chính tại Singapore chia sẻ: “Giả thiết Triều Tiên sở hữu Bitcoin là hợp lý, hơn nữa giá của nó cũng đang tăng rất nhanh nên Triều Tiên có thể để ý tới.”

Vị chuyên gia này cho biết thêm, cùng với việc giá Bitcoin tăng mạnh, hành vi tấn công của các hacker Triều Tiên có thể vẫn còn tiếp tục. Tháng 1/2009, giá của Bitcoin thấp nhất là dưới 1000 đô la Mỹ, tuần trước, Bitcoin lần đầu tiên vượt mốc 17.000 usd/ Bitcoin.

Điều khiến Triều Tiên thèm khát không chỉ là giá đồng Bitcoin tăng mạnh. Loại tiền kỹ thuật số thông dụng trên toàn thế giới này vận hành không cần chính phủ, ngân hàng hoặc bên thứ 3 khống chế. Mỹ đang nỗ lực hất văng Triều Tiên ra khỏi hệ thống tài chính quốc tế để cắt đứt nguồn kinh tế cung cấp cho nghiên cứu vũ khí hạt nhân. Do đó Bitcoin rất có khả năng thu hút Triều Tiên.

Thực tế cho thấy, Bitcoin được các phần tử phạm tội sử dụng nhiều nhất, do nó có thể được sử dụng bởi người dùng nặc danh, không chịu sự khống chế của ngân hàng trung ương nào, cũng không cần phải có ngân hàng để làm trung gian. Điểm này rất được chính quyền Triều Tiên coi trọng.

Bitcoin thông thường được lưu trữ trong tài khoản giao dịch online, Bryce Boland chỉ ra, hacker rất dễ dàng biến loại tiền tệ mã hóa này thành mật mã, rồi chuyển đến các sàn giao dịch khác, cuối cùng đổi nó ra các các loại tiền tệ truyền thống như Đô la Mỹ.

Bryce Boland nói: “Họ có thể hoàn thành giao dịch rất nhanh chóng, đồng thời còn tránh được khả năng có thể truy ra được nguồn gốc của tiền mặt”.

Triều Tiên luôn phủ nhận cáo buộc tấn công mạng của quốc tế, nhưng sự hứng thú với Bitcoin cũng như các loại tiền mã hóa khác của chính quyền nước này lại cho thấy họ đang “giấu đầu lòi đuôi”.

Đại học Công nghệ Bình Nhưỡng là nơi nổi tiếng đào tạo những tinh anh của Triều Tiên. Tháng trước, trường đại học này đã mời chuyên gia về Bitcoin đến Triều Tiên để truyền dạy về công nghệ đằng sau những đồng tiền kỹ thuật số cho sinh viên của trường.

Trường đại học này cho biết, “Sinh viên đưa ra những vẫn đề công nghệ rất hay, liên quan đến vận hành, rủi ro, các biện pháp đảm bảo an toàn, v.v, đối với Bitcoin”.

Bryce Boland nói: “Chúng tôi cho rằng Triều Tiên đang bồi dưỡng số lượng lớn nhân tài am hiểu về Bitcoin, như thế họ mới có thể mở rộng về phương diện này để kiếm tiền”.

Điều này có thể cho thấy Bitcoin và các loại tiền tệ mã hóa khác sẽ trở thành mục tiêu tấn công của nhiều hacker hơn nữa.

Huy Phong

Xem thêm:

Leave a Reply