Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai (2/12) đã thông báo Mỹ sẽ khôi phục thuế trừng phạt lên thép và nhôm nhập từ Brazil và Argentina. Ông Trump cho biết hai quốc gia Nam Mỹ này đã phá giá tiền tệ gây hại cho nông dân Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Youtube)

Brazil và Argentina đã đang thực hiện phá giá mạnh đồng tiền của họ. Điều này không tốt cho nông dân của chúng ta. Do đó, tôi sẽ khôi phục thuế quan áp lên tất cả Thép và Nhôm chuyển vào Mỹ từ hai nước này, hiệu lực ngay lập tức,” ông Trump viết trên Twitter sáng 2/12 (giờ Mỹ).

Tổng thống Trump không nói rõ tỷ lệ thuế đánh vào thép và nhôm nhập khẩu từ Brazil và Argentina, nhưng trước đây mức thuế này áp lên thép 25% và nhôm là 10%. Tòa Bạch Ốc và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cũng chưa công bố bất kỳ chi tiết nào về chính sách thuế mới mà ông Trump mới thông báo.

Brazil và Argentina ban đầu đã được miễn trừ thuế thép và nhôm xuất sang Mỹ khi ông Trump áp thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này từ tháng 3/2018.

Phản ứng về thông báo bất ngờ của ông Trump, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói với báo giới tại thủ đô Brasilia rằng: “Nếu cần, tôi sẽ gọi cho ông Trump. Tôi có một kênh liên lạc mở với ông Trump.

Ông Jair Bolsonaro là chính trị gia dân túy cánh hữu và được ví là Trump của Brazil. Ngay khi lên cầm quyền tại Brazil vào năm ngoái, ông Bolsonaro đã nỗ lực tìm cách thúc đẩy mối quan hệ với nước Mỹ và chính quyền Trump.

Trong khi đó, các nhà kinh tế học bác bỏ ý tưởng của ông Trump cho rằng Brazil và Argentina đã cố ý làm suy yếu đồng tiền của họ. Hồi tháng Năm, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã kết luận rằng cả Brazil và Argentina đều không thao túng tiền tệ.

Theo Business Insider, một số chuyên gia kinh tế nói rằng Tổng thống Trump đang cố gắng lấp vào lỗ hổng trong thương chiến với Trung Quốc bằng việc tìm cách gây áp lực lên Buenos Aires và Brasilia để hai đồng minh này hạn chế hợp tác với Bắc Kinh khi mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang gia tăng mua sản phẩm của họ.

Tôi không nghĩ rằng điều này có liên quan nhiều đến thép; đây là vấn đề [can hệ tới] Trung Quốc,” ông Fernando Cutz, chuyên gia về Bán cầu Tây tại The Cohen Group nói với tờ Washington Post. “Nếu Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ muốn tối đa hóa [lợi ích] từ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, họ cần gây áp lực lên Trung Quốc. Nhưng nếu Trung Quốc tìm ra cách thay thế thị trường Mỹ bằng Brazil và Argentina, thì điều đó không tạo ra áp lực.

Khi Trung Quốc hủy mua nông sản Mỹ vào năm ngoái, họ đã mua nhiều thịt lợn, đậu nành và các hàng hóa khác từ các nước khác, trong đó có Brazil và Argentina.

Brazil, đặc biệt là nông dân trồng đậu nành của họ, đã được hưởng lợi lớn từ thương chiến Mỹ – Trung. Theo một báo cáo do Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố đầu năm nay, thị phần đậu nành của Brazil tại thị trường Trung Quốc đã tăng lên 77% trong thời gian tính đến cuối tháng Hai. Điều đó trái ngược hoàn toàn với Mỹ khi Washington chứng kiến tỷ lệ thị phần đậu nành của họ tại Trung Quốc giảm mạnh xuống 4% trong năm nay từ mức khoảng 30% vào năm 2018.

Theo Reuters, hồi tháng Chín, Argentina đã ký một thỏa thuận với Trung Quốc cho phép nông dân quốc gia Nam Mỹ này xuất khẩu sữa đậu nành sang thị trường Trung Quốc bắt đầu từ năm tới. Một động thái được coi là đột phá vì trước nay Bắc Kinh vẫn từ chối nhập sữa đậu nành của Argentina cho dù họ vẫn là nước mua đậu nành hàng đầu từ Buenos Aires.

Như Ngọc