Trump quan ngại Amazon đang trả thuế không hợp lý, lợi dụng hệ thống Bưu điện Mỹ và đẩy các trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ truyền thống ra rìa.

Embed from Getty Images

Trang Axios dẫn 5 nguồn tin cho hay ông Trump đang muốn thay đổi cách xử lý thuế đối với Amazon do những lo ngại về việc các trung tâm thương mại và cửa hàng bán lẻ rơi vào trạng thái ngừng hoạt động.

Một trong số các nguồn tin cho biết ông Trump đang “nhăm nhe” Amazon và sẽ giám sát công ty này trong những tháng tới. Trong khi đó, một nguồn tin khác cho hay Tổng thống Trump đang cân nhắc về việc áp dụng luật chống độc quyền hay luật cạnh tranh đối với Amazon.

Tổng thống Trump đăng Tweet vào hôm thứ Năm rằng ông đã nêu vấn đề với Amazon từ trước cuộc bầu cử. Không giống như những công ty khác, Amazon đang trả thuế rất ít thậm chí không trả thuế doanh thu cho một số tiểu bang và địa phương, sử dụng hệ thống Bưu điện như là “người giao hàng” của họ (gây ra thiệt hại to lớn cho Hoa Kỳ) và đang đẩy hàng ngàn nhà bán lẻ truyền thống ra khỏi thị trường.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Donald Trump nhắm tới Amazon. Vào năm ngoái, ông Trump cũng thể hiện động thái siết chặt công ty này khi kêu gọi đánh thuế Internet đối với các nhà bán lẻ trực tuyến mà Amazon là đối tượng chính.

Ngay sau khi thông tin xuất hiện trên Axios vào hôm thứ Tư, cổ phiếu của Amazon đã lập tức bị giảm gần 5%, tương đương mất hơn 30 tỷ USD giá trị thị trường.

Sau khi một quan chức Nhà Trắng cho biết tạm thời sẽ chưa có thay đổi chính sách nào đối với Amazon, cổ phiếu của hãng thương mại điện tử lớn nhất Mỹ đã bật nhẹ trở lại. Hiện Amazon cũng chưa đưa ra bất cứ động thái nào về thông tin này.

Việc người sáng lập Amazon – Jeff Bezos sở hữu trang tin The Washington Post mà ông Trump liệt vào danh sách là những trang “tin giả mạo” (fake news), theo Axios, điều này có thể được cho là nguyên nhân khiến Amazon bị rơi vào tầm ngắm của ông Trump.

Trước đó, Facebook cũng dính bê bối liên quan đến sự cố làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng, giá cổ phiếu của công ty công nghệ lập tức giảm sâu nhất trong vòng 4 năm xuống 162,58 USD, mất hơn 60 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường.

Hiện làn sóng phản đối Facebook vẫn không ngừng diễn ra. Mới đây, nhiều công ty lớn như Apple, Firefox,  ngân hàng lớn thứ hai nước Đức là Commerzbank AG… cũng lên tiếng dừng quảng cáo trên Facebook.

Minh Sơn (T/h)