Thế chấp ảnh khỏa thân để vay tiền qua mạng với lãi suất cao, nhiều cô gái Trung Quốc rơi vào hoàn cảnh điêu đứng, luôn bị đe dọa và có nhiều trường hợp phải bán thân để trả nợ.

sinh vien trung quoc
(Ảnh minh họa: David Schaffer/Gettyimages)

Ngày càng có nhiều nữ sinh viên đại học tại Trung Quốc trở thành mục tiêu của các đường dây cho vay nặng lãi khi việc vay nợ hết sức dễ dàng thông qua các loại “tài sản đảm bảo” biến tướng.

Cụ thể, các chủ nợ cho vay nặng lãi trên mạng áp điều khoản vay buộc các nữ sinh viên cung cấp hình ảnh khỏa thân chụp kèm chứng minh nhân dân để được vay nợ.

Và một khi người vay không trả tiền đúng hạn, các chủ nợ đe dọa sẽ tung các bức ảnh mà người vay cung cấp lên các trang mạng xã hội và website “độc hại”. Đây còn được gọi là dịch vụ “cho vay khỏa thân”.

Trang Quartz hồi tháng 6/2016 đăng tải trường hợp một nữ sinh tên Li Li đã trình báo cảnh sát vì trót vay nặng lãi qua mạng số tiền tương đương 72 USD với lãi suất theo tuần lên tới 30%. Cũng như nhiều nạn nhân khác, Li lâm vào cảnh không trả được món nợ chồng chất sau khi vay thêm những khoản mới để trả nợ cũ. Tới thời điểm cô cầu cứu cảnh sát, số nợ đã lên đến 8.000 USD và bên cho vay liên tục gọi điện đe dọa tung ảnh của cô lên mạng. Nếu không trả nổi tiền, nhóm cho vay sẽ yêu cầu nạn nhân “bán thân” để trả nợ.

Một nạn nhân khác là cô gái Xiao Yu đã mắc bẫy cho vay nặng lãi qua mạng, cô gái đã gửi ảnh khỏa thân của mình như một hình thức thế chấp cho khoản vay. Theo trang Youth.cn, số tiền ban đầu Yu vay khi đang học năm nhất vào khoảng 300 USD, sau thời gian ngắn, tổng số nợ mà Yu phải trả đã lên đến gần 80.000 USD, người cha của Yu đã buộc phải “cắn răng” bán nhà để trả nợ cho cô con gái.

Những người vướng vào cạm bẫy cho vay biến tướng này không chỉ có những sinh viên nghèo mà còn có cả những nông dân, nhân viên văn phòng nghèo không đủ điều kiện để vay ngân hàng theo hình thức chính thống tại Trung Quốc.

Các nhà băng nước này thường thẳng thừng khước từ cho vay đối với những tầng lớp bị đánh giá là “chất lượng kém”, đẩy người dân nghèo nước này chỉ còn một cách là vay nặng lãi tại những ngân hàng ‘ngầm’.

Ước tính có khoảng 500 triệu người dân Trung Quốc bị xếp vào dạng “chất lượng kém”. Miếng mồi để nhử những người dân nghèo này rất “hấp dẫn”, họ sẽ chuyển ngay 700 USD cho người vay chỉ trong vòng 3 phút sau khi những “thủ tục” trên hoàn tất.

Ngoài ra, các bức ảnh cung cấp của những nạn nhân còn bị đem rao bán trên các trang website “độc hại”.

Hình thức cho vay biến tướng này đang ngày càng “nở rộ” trên các mạng xã hội Trung Quốc như QQ, Jiedaibao… và ẩn núp dưới nhiều cái tên thay đổi linh hoạt để trốn tránh cơ quan chức năng.

Vào hồi đầu tháng 6/2017, Chính phủ Trung Quốc đã cấm cho vay trên mạng nhằm vào các sinh viên đại học sau 3 năm bùng nổ nạn vay nợ khỏa thân. Một số ngân hàng như Ngân hàng Xây Dựng, Ngân hàng Trung Quốc đã bắt đầu các gói vay cho sinh viên sau 18 năm chấm dứt cấp thẻ tín dụng và các khoản vay tiêu chuẩn cho sinh viên nước này.

Tú Mỹ (T/h)

Xem thêm: