Trong khi Chính phủ Trung Quốc ráo riết ban hành các lệnh cấm các hoạt liên quan đến Bitcoin, ra lệnh đóng cửa các sàn giao dịch Bitcoin thì ở Việt Nam Ngân hàng Nhà nước đang lựa chọn giải pháp giữ im lặng. Số phận đồng tiền này ở Việt Nam ra sao còn phụ thuộc vào Trung Quốc sẽ như thế nào?

Trong khi chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh cấm các hoạt động của các sàn giao dịch Bitcoin thì ở Việt Nam Ngân hàng Nhà nước đang lựa chọn giải pháp giữ im lặng, đóng cửa với báo giới.

Tại Việt Nam, Bitcoin vẫn đang trong vùng “xám” của Luật pháp

Ngày 21/8, Thủ tướng Chính phủ lệnh cho các Bộ (Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính) hoàn thiện khung pháp lý để quản lý các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo. Điều này được các trang mạng của giới đầu tư Bitcoin diễn nghĩa là tín hiệu chính thức từ phía Chính phủ rằng các giao dịch Bitcoin sẽ được hợp pháp hóa vào tháng 8 năm 2018.

Tuy nhiên, theo một công bố trước đây, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ không chấp nhận tiền ảo như một loại tiền tệ chính thức vì hai lý do. Một là tiền ảo xâm phạm chủ quyền quốc gia về phát hành tiền tệ, ảnh hưởng đến hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ (tiền ảo nằm ngoài phạm vi quản lý, điều tiết của ngân hàng trung ương). Hai là tiền ảo tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức trốn thuế, chuyển tiền bất hợp pháp, thanh toán, tài trợ cho các giao dịch bất hợp pháp bởi lẽ các giao dịch thanh toán bằng tiền ảo là ẩn danh, không có dấu vết.

Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện nay Bitcoin và các loại tiền ảo không có trong danh mục các phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt nam theo Nghị định 80/2016/NĐ-CP nên cũng đồng nghĩa với việc lưu hành nó bị cấm. Vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 96/2014/NĐ-CP hoặc xử lý hình sự theo điểm h Khoản 1 Điều 206 Bộ Luật hình sự.

Trong khi đó, giới đầu tư cho rằng giao dịch Bitcoin tại Việt Nam đang nằm trong vùng xám của Luật pháp (chưa điều chỉnh cũng chẳng cấm rõ ràng). Theo giới đầu tư “chưa điều chỉnh” là dạng hợp pháp tốt nhất cho doanh nghiệp vì không bị ràng buộc bởi các quy định.

Thông tin cho biết, giới đầu tư công nghệ đang vận động hành lang (lobby) mạnh mẽ để Bitcoin được công nhận tại Việt nam. Hàng loạt các doanh nghiệp IT đang đầu tư mạnh vào hoạt động đào Bitcoin và hệ thống này vẫn đang sản sinh một lượng lớn Bitcoin hàng ngày cho doanh nghiệp.

Giao dịch Bitcoin tại Việt Nam và trên thế giới

Hiện nay, giá mua Bitcoin tại Việt Nam có độ chênh khá lớn so với các sàn giao dịch quốc tế. Tại thời điểm 0 am ngày 18/9, tỷ giá Bitcoin trên sàn Bitcoin.vn là  87.48.900 VND, tương đương với 3.843,76 USD. Nếu cộng thêm 2,5% phí giao dịch một đồng Bitcoin sẽ có giá 3939,85 USD.  Tại cùng thời điểm một đồng Bitcoin được chào bán ở sàn coindesk là 3.725,41 USD, thấp hơn giá tại Việt Nam 214 USD.

Giá giao dịch Bitcoin từ ngày 12-18/9/2017

Thông tin Trung Quốc đóng cửa sàn bitcoin không ảnh hưởng nhiều tới giao dịch

Việc Trung Quốc đóng cửa các sàn giao dịch Bitcoin đã làm đồng tiền này lao dốc cuối tuần. Mức thấp nhất được ghi nhận là 2.981,05 USD vào 19h chiều thứ sáu (15/9), giảm hơn 40% so với thời lập đỉnh hơn 5000 USD hồi đầu tháng 9.

Tuy nhiên giao dịch cuối tuần sôi động trở lại đã kéo giá đồng tiền này mức 3840 USD vào lúc 17h30 chiều thứ bảy (16/9), gần bằng trước khi có thông tin ngừng giao dịch Bitcoin tại các sàn Trung Quốc.

Marc Hostein, chủ bút của trang coindesk.com, người từng làm tổng biên tập cho tờ American Banker cho biết, giao dịch bằng đồng CNY (Nhân dân tệ) chỉ chiếm khoảng 10%-20% tổng lượng giao dịch Bitcoin toàn cầu. Kể từ khi Trung Quốc cấm các giao dịch tiền ảo không tính phí vào hồi đầu tháng 1 năm nay, giao dịch Bitcoin thực chất đã được cơ cấu lại, chuyển sang các đồng tiền khác như USD, JPY (Yên Nhật),… Trước đó, giao dịch bằng CNY từng chiếm tới 90% tổng giao dịch Bitcoin toàn cầu.

Cơ cấu giao dịch Bitcoin toàn cầu trong giai đoạn 2011-2017. Đồng CNY trước năm 2017 có lúc từng chiếm 90% lượng giao dịch đồng tiền số này.
Cơ cấu giao dịch Bitcoin toàn cầu từ đầu năm 2017, tỷ trọng của đồng CNY rất thấp, không đáng kể

Giới đầu tư hy vọng thị trường sẽ sớm phục hồi sau các lệnh cấm của Trung Quốc. Tuy nhiên, điều gì sẽ thực sự xảy ra vào ngày 30/9 khi các sàn giao dịch ở Trung Quốc chính thức đóng cửa sẽ là bí ẩn lớn mà giới đầu tư hồi hộp chờ đợi.

Tuệ San

Xem thêm: