Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tung ra một ứng dụng tiền kỹ thuật số cho phép người dùng tại 10 trung tâm dân cư lớn của đất nước tạo ví điện tử và tiến hành mua bán bằng cách sử dụng phiên bản điện tử của đồng Nhân dân tệ.

 

Không giống các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum, hình thức kỹ thuật số của đồng Nhân dân tệ được kiểm soát bởi hệ thống ngân hàng của nhà nước và có thể được điều chỉnh ở phạm vi rộng bởi các cơ quan kiểm soát của chính phủ. 

Với việc giới thiệu phiên bản thử nghiệm của hệ thống tiền kỹ thuật số này, Trung Quốc dường như đã vượt lên Hoa Kỳ khi họ tung ra hình thức thanh toán điện tử được nhà nước hỗ trợ. Hiện tại, Mỹ vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu trong bối cảnh sự phổ biến của các đồng tiền điện tử không được kiểm soát tiếp tục tăng cao.

Khi tiền mã hoá trở nên phổ biến hơn và khoảng 39 nước đang ở trong các giai đoạn phát triển, thử nghiệm và giới thiệu đồng tiền điện tử của họ, Mỹ đang nhận thấy rằng đồng đôla của họ có ảnh hưởng suy giảm dần.

Vì đồng đôla Mỹ có giá trị như một đồng tiền toàn cầu, Trung Quốc thường phải sử dụng đồng đôla khi tiến hành trao đổi quốc tế. Tuy nhiên, Scott Kennedy, cố vấn cao cấp và chủ tịch quỹ uỷ thác kinh tế và thương mại Trung Quốc tại Trung tâm về nghiên cứu Quốc tế và chiến lược (CSIS), nói với Newsweek rằng sự nổi lên của đồng tiền kỹ thuật số sẽ có thể cho phép Trung Quốc hủy bỏ đồng đôla như đồng tiền trung gian khi tiến hành giao dịch với các đồng minh của họ. 

“Phần lớn các dòng tài chính (của Trung Quốc) là bằng đôla,” ông Kennedy nói. “Nhưng nếu một ngân hàng trung ương muốn nắm giữ đồng nhân dân tệ, thì có thể thực hiện điều đó dễ dàng hơn một chút với đồng tiền kỹ thuật số.”

Nếu đồng tiền kỹ thuật số trên thực tế khiến việc kinh doanh không cần sử dụng đồng đôla như một đồng tiền trung gian dễ dàng hơn, Trung Quốc có thể sẽ có mức độ  tự chủ tài chính lớn hơn khi thực hiện giao dịch với các đồng minh, đồng thời có thể cho phép họ tránh được lệnh trừng phạt của Mỹ khi tiến hành hoạt động kinh doanh đi ngược với lợi ích của Mỹ.

Ông Kennedy nói Trung Quốc có thể sử dụng đồng tiền kỹ thuật số của họ để tránh thực hiện các giao dịch tài chính qua Hiệp hội Viễn thông  liên ngân hàng và tài chính toàn cầu (SWIFT) để tránh được các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“(Trung Quốc) sẽ không  cần hệ thống thông tin liên ngân hàng SWIFT. Đó là cách duy nhất để Mỹ thực sự ngăn chặn bất cứ giao dịch nào,” ông Kennedy nói. “Có rất nhiều loại quyền lực chính trị và kinh tế khác nhau có thể phát sinh từ việc thế giới sử dụng đồng tiền của bạn.”

Ngân Hà (theo Newsweek)

Xem thêm: