Giá khoai môn đầu vụ khoảng 30.000 đồng/kg nhưng khi đến vụ thu hoạch ồ ạt thì giá rớt xuống chỉ còn 7.000 đồng/kg, khiến nhiều nông dân điêu đứng, ôm nợ vì thua lỗ.

khoai mon
Khoai môn rớt giá mạnh vì Trung Quốc giảm mua. (Ảnh: qua nongnghiep.vn)

Thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang cho hay với báo Tuổi Trẻ.

Ngoài các hộ nông dân bị thua lỗ ra, các thương lái cũng lâm vào tình cảnh thua lỗ hàng trăm triệu vì đặt cọc mua khoai môn đầu mùa vụ để bán sang Trung Quốc. Nhưng khi đến vụ thu hoạch, Trung Quốc giảm mua dẫn đến giá rớt mạnh từ mức 30.000 đồng/kg nay xuống chỉ còn 7.000 đồng mỗi kg.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang, tỉnh này có sản lượng khoai môn hơn 18.000 tấn trong vụ đông xuân năm nay.

Với mức giảm 23.000 đồng trên mỗi kg khoai môn, toàn tỉnh An Giang mất trắng khoảng chừng 414 tỷ đồng vì Trung Quốc giảm mua.

Một tỉnh lân cận khác là Đồng Tháp, nông dân trồng khoai môn tại huyện Lấp Vò của tỉnh này cũng chịu chung tình cảnh, buộc ôm nợ vì thua lỗ lớn.

>> Quảng Ngãi: Hơn 2.000 tấn dưa lại chờ ‘giải cứu’

Trước sự việc phụ thuộc đầu ra Trung Quốc khiến nông dân thua lỗ, ông Hiền cho hay trong thời gian tới tỉnh sẽ phối hợp với nông dân các địa phương quy hoạch vùng nguyên liệu và mời gọi các doanh nghiệp ký hợp đồng thu mua, ổn định đầu ra cho bà con nông dân.

Cùng lúc đó, nông dân trồng khoai lang ở Gia Lai cũng đang đối mặt nguy cơ thua lỗ, thậm chí mất trắng vì giá khoai lang rớt mạnh, thương lái không thu mua.

Theo người dân trồng khoai lang tại đây cho biết, thời điểm đầu mùa thương lái thu mua với giá rất cao, khoảng 13.000 đồng/kg, nhưng đến nay giá rớt xuống chỉ còn 3.000 đồng/kg, không có ai thu mua, nông dân điêu đứng.

Theo ông Phùng Trung Toàn, Chủ tịch UBND xã Chư A Thai (xã Phú Thiện, Gia Lai), hiện toàn xã đang còn khoảng 30 hecta khoai lang chưa thu hoạch vì không có người mua mặc dù giá đã rớt mạnh. Ông Toàn mong muốn các ngành chức năng và doanh nghiệp giải cứu, thu mua khoai lang giúp bà con nơi đây.

Tú Mỹ

Xem thêm: