Trung Quốc đang là thị trường xe hơi lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ biến động trong tương lai dài hạn khi nước này đang có ý định cấm sản xuất và tiêu thụ xe ô-tô và xe tải chạy bằng nhiên liệu xăng và dầu diesel.

Ô-tô đang sạc điện trong một hầm để xe tại Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc

Thông tin trên do BBC đăng tải trích dẫn theo phát biểu trên tờ Tân Hoa Xã của Thứ trưởng Bộ công nghiệp Trung Quốc ông Xin Guobin.

Ông Xin Guobin cho biết Trung Quốc đã bắt đầu “nghiên cứu tiền khả thi” về lệnh cấm ô-tô chạy xăng và dầu diesel nhưng chưa quyết định kế hoạch này sẽ được thực thi khi nào.

Trao đổi với Tân Hoa Xã, ông Xin Goubin cho hay: “Những biện pháp này chắc chắn sẽ mang lại những thay đổi sâu sắc cho sự phát triển ngành công nghiệp ô-tô của chúng tôi”.

Theo BBC, năm ngoái Trung Quốc đã sản xuất 28 triệu chiếc xe hơi, chiếm gần 1/3 tổng sản lượng ô-tô toàn cầu.

Được biết, trước Trung Quốc, cả Anh Quốc và Pháp cũng đã thông báo kế hoạch cấm lưu hành các phương tiện giao thông chạy xăng và dầu diesel từ năm 2040. Các quốc gia này xem đây là một phần trong nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm và phát thải khí cacbon đi-ô-xit.

Nhà sản xuất ô-tô Volvo của Trung Quốc hồi tháng 7 vừa qua đã thông báo rằng tất cả các mẫu xe hơi mới của hãng này từ năm 2019 sẽ có thêm một động cơ điện.

Công ty Geely, tập đoàn ô-tô đa quốc gia của Trung Quốc có trụ sở tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, chủ sở hữu của thương hiệu Volvo, đang nhắm mục tiêu bán 1 triệu xe ô-tô điện vào năm 2025.

Các hãng xe hơi toàn cầu khác, trong đó có Renault-Nissan, Ford và General Motors cũng đang tập trung phát triển xe ô-tô điện tại thị trường Trung Quốc.

Các hãng xe hơi quốc tế đang phải nỗ lực thích ứng với những thay đổi trong chính sách phát triển phương tiện giao thông tại Trung Quốc theo hướng thân thiện hơn với môi trường.

BBC cho biết giới chức Trung Quốc mong muốn ô-tô chạy bằng pin sạc điện và cả dùng điện và nhiên liệu truyền thống sẽ chiếm ít nhất 1/5 số lượng sản phẩm ô-tô bán ra tại nước này vào năm 2025.

Để đạt được mong muốn nêu trên, Trung Quốc đang đề xuất các doanh nghiệp đảm bảo cung ứng xe chạy bằng điện hoặc cả dùng điện và nhiên liệu truyền thống chiếm 8% sản lượng bán ra vào năm 2018 và tăng lên 12% vào năm 2020.

Thứ trưởng Xin Guobin dự đoán sự thay đổi này sẽ tạo ra “thời kỳ náo động” trong ngành ô-tô Trung Quốc trong các năm tới.

Sự thay đổi này cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu dầu mỏ ở Trung Quốc. Hiện tại, quốc gia đông dân nhất thế giới đang là nước tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ hai toàn cầu chỉ xếp sau Hoa Kỳ.

Xuân Thành

Xem thêm: