Ngày 25/3, Phủ Tổng thống Pháp thông báo Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận mua 300 máy bay Airbus trị giá 35 tỷ USD nhân chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Pháp.

Embed from Getty Images

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Elysee

Thỏa thuận được ký kết khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiến hành hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Elysee. Theo đó, Trung Quốc sẽ mua 290 máy bay chở khách thân hẹp Airbus A320 và 10 máy bay thân rộng Airbus A350. Các quan chức Pháp cho biết thỏa thuận này trị giá khoảng 35 tỷ USD theo giá danh mục.

Theo Bloomberg, đơn hàng này như một đòn giáng mạnh vào đối thủ Boeing trong bối cảnh nhà sản xuất Mỹ đang phải vật lộn với bê bối liên quan đến dòng máy bay bán chạy nhất 737 Max. Trong phân khúc máy bay thân hẹp, Airbus A320 là đối thủ của Boeing 737 Max – dòng máy bay đang chịu lệnh ngừng cất cánh sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng chỉ trong 5 tháng.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã trở thành thị trường hàng không quan trọng nhất thế giới khi tầng lớp trung lưu tăng trưởng thúc đẩy nhu cầu du lịch. Airbus ước tính, Trung Quốc cần 7.400 máy bay chở khách và hàng hóa trong 20 năm tới – chiếm 20% nhu cầu của toàn thế giới.

Hồi tháng 1/2018, Tổng thống Macron trong chuyến thăm Bắc Kinh đã “chào hàng” Trung Quốc đặt mua 184 máy bay Airbus nhưng thỏa thuận bất thành. Trước thỏa thuận mua 300 máy bay Airbus mới, ông Macron hết sức vui mừng và gọi đây là “một bước tiến quan trọng và dấu hiệu tuyệt vời trong bối cảnh hiện tại”.

Một chiếc máy bay Airbus A320 của Campuchia Angkor Air hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất (Việt Nam), ngày 18/3/2019. (Ảnh: Shutterstock)

Quy mô và giá trị thỏa thuận của thương vụ này không khỏi khiến người ta nhớ lại việc Trung Quốc mua 300 máy bay của hãng hàng không khổng lồ của Mỹ Boeing trị giá 37 tỷ USD khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm Bắc Kinh ngày 9/11/2017. Sau đó suốt hơn một năm, do căng thẳng thương mại toàn cầu, Trung Quốc không có đơn đặt hàng máy bay đáng kể nào nữa.

Cũng trong chuyến công du, mười lăm thỏa thuận kinh doanh về năng lượng, công nghiệp thực phẩm, vận tải và các lĩnh vực khác đã được ký kết với sự chứng kiến của Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại dinh Tổng thống ở Paris.

Hoàng Giang

Xem thêm: