Né tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đã bán dầu thô cho các nước châu Á. Trong đó, Trung Quốc là quốc gia mua nhiều nhất với số lượng 1,68 triệu thùng dầu/ngày vào tháng 7. Điều này khiến Trung Quốc trở thành thị trường lớn nhất của Nga trong 3 tháng liên tiếp.

Nga bán dầu thô cho Trung Quốc thông qua đường ống phía Đông Siberia và bằng các chuyến hàng đường biển. (Ảnh minh họa: Zebra0209/Shutterstock)

Theo dữ liệu do Hải quan Trung Quốc công bố, trong tháng 7/2022, Nga đã bán cho Trung Quốc tới 7,15 triệu tấn dầu, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương khoảng 1,68 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Con số này thấp hơn mức kỷ lục gần 2 triệu thùng dầu một ngày vào tháng 5. Việc giao hàng của Nga đến Trung Quốc được thực hiện thông qua đường ống phía Đông Siberia Thái Bình Dương và bằng các chuyến hàng đường biển.

Theo đó, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu dầu lớn nhất của Nga trong 3 tháng gần nhất (tháng 5,6 và 7).

Nhà cung cấp dầu lớn thứ hai của Trung Quốc là Ả Rập Xê Út, quốc gia này đã vận chuyển 6,56 triệu tấn, tương đương 1,54 triệu thùng/ngày trong tháng 7, đánh dấu sự phục hồi so với tháng trước.

Việc mua mạnh dầu thô giảm giá của Nga đã hạn chế nguồn cung cạnh tranh từ Angola và Brazil, lần lượt giảm 27% và 58% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, mặc dù dữ liệu hải quan cho thấy không có chuyến hàng dầu nào đến Trung Quốc từ Venezuela hoặc Iran vào tháng trước.

Nhưng các giao dịch mua từ Malaysia, nơi thường được sử dụng làm điểm trung chuyển dầu có nguồn gốc từ hai quốc gia này, đã tăng vọt 183%, lên 3,34 triệu tấn. Con số này tăng từ 2,65 triệu tấn được ghi nhận trong tháng 6/2022.

Tuấn Minh, theo RT