Trung Quốc đang đánh tín hiệu đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo, khiến giá đồng Bitcoin và Ethereum lập tức giảm mạnh.

BItcoin bi cam o Trung Quoc
(Ảnh: news.bitcoin.com)

Theo Reuter, nguồn tin cho biết Chính phủ Trung Quốc đang lên kế hoạch đóng cửa các sàn giao dịch Bitcoin sau động thái cấm ICO (Initial Coin Offering –  chào bán ban đầu để huy động vốn cho tiền điện tử và ngành Blockchain) hoạt động.

Trong khi đó, các sàn giao dịch Bitcoin lớn tại Trung Quốc như OKCoin, BTC China và Huobi khẳng định rằng họ chưa nhận được bất cứ thông tin gì từ Chính phủ và hoạt động của sàn vẫn diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, thông tin này một lần nữa khiến đồng Bitcoin giảm mạnh vào cuối tuần.

Chấn động của tín hiệu đóng cửa các sàn giao dịch tiền số của Trung Quốc mới ghi nhận khiến đồng Ethereum giảm 12% từ 329 USD xuống còn 289 USD. Đồng Bitcoin giảm 9% từ 4.650 USD xuống còn 4.224 USD. Đến sáng ngày hôm nay, cả 2 đồng tiền này vẫn tiếp tục sụt giảm. Bitcoin còn 4114,11 USD và ethereum còn 287,22 USD.

bien dong gia bitcoin ngay 8/9/2017
Biến động giá Bitcoin trên Coindesk (Nguồn: coindesk.com)

Trên cộng đồng mạng có nhiều nhận định trái chiều, không rõ số phận của đồng bitcoin sẽ ra sao?

Theo ông Greg Dwyer – giám đốc phát triển kinh doanh sàn giao dịch Bitmex: “có lẽ đây là sự hiểu lầm thái quá về lệnh cấm các cơ sở đào Bitcoin tại Trung Quốc, lan cả sang các điểm giao dịch bitcoin. Nếu nó là sự thật thì sẽ xảy ra việc bán đổ bán tháo Bitcoin để đổi sang Nhân dân tệ”.

Còn John Spallanzani, một nhà chiến lược vĩ mô tại Tập đoàn GFI cho biết tổn thất của nhà đầu tư hôm thứ sáu chỉ là ngắn hạn. Đồng bitcoin sinh ra để tồn tại.

Jehan Chu – đối tác của Jen Advisors, một công ty đầu tư mạo hiểm vào ngành đào bitcoin tại HongKong – cho rằng ngay cả khi Trung Quốc đóng cửa sàn giao dịch bitcoin thì cũng không phải là ngày tận thế của tiền ảo tại đất nước này.

Đủ cho thấy sức mạnh của đồng tiền ảo này lớn đến mức khủng hoảng cục bộ tại một số khu vực không thể ảnh hưởng đến xu hướng tăng trong dài hạn của bitcoin.

Trước đó, giá đồng bitcoin đã lập đỉnh gần 5.000 USD ngày 2/9. Sau lệnh cấm các ICO của Trung Quốc ban hành ngày thứ hai tuần qua, bitcoin đã lao dốc chỉ còn 4.085 USD, mất gần 20% chỉ trong một ngày. Tuy nhiên chỉ hai ngày sau, đồng bitcoin lại phục hồi lên mức 4.600 USD.

Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT) là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp, được phát hành bởi Satoshi Nakamoto, một người Nhật ẩn danh, dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009.

Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Ngày 5/10/2009, lần đầu tiên giá trị của Bitcoin được ấn định trên sàn giao dịch, khởi điểm ở mức 1 USD tương đương 1.309,03 bitcoin (hoặc 1 bitcoin = 0,00076 USD).

Sau khi ra đời, Bitcoin liên tục tăng mạnh. Ngày 2/9/2017 (gần 7 năm sau khi ra đời), giá bitcoin lập đỉnh 5.000 USD, tăng 6,5 triệu lần so với mức khởi điểm.

Vốn hóa của Bitcoin có thời điểm tăng lên 100 tỷ USD.

Xem thêm: