Tốc độ phát hành trái phiếu đặc biệt của Trung Quốc sẽ vượt quá 500 tỷ Nhân dân tệ (NDT) trong tháng Chín, trong đó cơ sở hạ tầng là ngành đầu tư chính.

Nhan dan te
(Ảnh minh họa: VCG qua Getty Images)

Trung Quốc được biết đến là nhà phát hành hàng đầu của trái phiếu chính phủ địa phương. Và “trái phiếu đặc biệt” là một trong hai loại trái phiếu chính phủ địa phương của Trung Quốc, được hoàn trả bằng lợi nhuận tài chính thu được từ các dự án đầu tư hoặc thuế đánh vào cộng đồng được hưởng lợi từ dự án, thay vì thu nhập chung của chính phủ.

Các dữ liệu cho thấy Chính quyền Bắc Kinh đang đẩy nhanh việc phát hành trái phiếu đặc biệt trong thời gian gần đây, với 428 tỷ Nhân dân tệ (62,5 tỷ USD) trái phiếu đặc biệt đã được chính phủ nước này phát hành trong tháng 8/2018, báo cáo của Economic Information Daily cho hay.

Bên cạnh đó, báo cáo cho biết thêm quy mô phát hành trái phiếu đặc biệt mới được kỳ vọng sẽ vượt quá 500 tỷ NDT (tương đương 73,2 tỷ USD) trong tháng Chín.

Trong đó, việc phát hành trái phiếu đặc biệt cho bất động sản vẫn còn tương đối lớn, bởi theo các chuyên gia, lĩnh vực cơ sở hạ tầng là điểm đến chính yếu của các quỹ nợ đặc biệt của Trung Quốc và hầu hết các khoản nợ đặc biệt này sẽ thực sự đi vào cơ sở hạ tầng trong một thời gian thích hợp.

Theo Yuan Haixia, chuyên gia của Tập đoàn xếp hạng tín dụng Chengxin Trung Quốc, cho biết trong tám tháng đầu năm 2018, tổng cộng đã có 990,4 tỷ NDT trái phiếu đặc biệt đã được phát hành.

Hơn nữa, từ tháng 9 đến tháng 12/2018, vẫn còn có 771,7 tỷ NDT trái phiếu đặc biệt sẽ được Trung Quốc tiếp tục phát hành mới. Và dự kiến sẽ có hơn 25% trong số đó (200 tỷ NDT) trái phiếu đặc biệt được đưa vào ngành công nghiệp cơ sở hạ tầng.

Tổng hợp từ Asiatimes, SINA.
Chân Hồ

Xem thêm: