Giới chức Úc hôm thứ Ba (12/5) cho biết Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu thịt từ bốn nhà chế biến Úc. Động thái này của Bắc Kinh được đưa ra khi mối quan hệ với Canberra leo thang căng thẳng liên quan tới đại dịch virus corona. 

Embed from Getty Images

Theo thông tin từ một trang web hải quan, lệnh cấm nhập khẩu thịt của từ bốn nhà chế biến Úc sẽ có hiệu lực từ ngày 12/5.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cho biết bốn nhà chế biến thịt của Úc bị cấm xuất hàng sang Trung Quốc là Kilcoy Pastoral Company, JBS’s Beef City, Dinmore plants, và the Northern Cooperative Meat Company. Bốn doanh nghiệp này chiếm khoảng 35% sản lượng xuất khẩu thịt bò Úc sang Trung Quốc, theo Đài Phát thanh Truyền hình Úc.

Ông Birmingham nói trong một cuộc họp báo tại Canberra: “Hàng nghìn việc làm liên quan tới các cơ sở chế biến thịt này. Thêm nhiều nông dân phụ thuộc vào việc bán gia súc vào các cơ sở đó”.

Ông Birmingham gọi quyết định tạm dừng nhập khẩu thịt bò Úc của Trung Quốc là “đáng thất vọng”. Nhưng quan chức này cho rằng đó không phải là hành vi trả đũa của Trung Quốc cho việc Úc kêu gọi mở một cuộc điều tra về nguồn gốc virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19.

Trung Quốc đã bác bỏ sự cần thiết phải mở một cuộc điều tra về nguồn gốc virus và Đại sứ Trung Quốc tại Úc Thành Cạnh Nghiệp (Cheng Jingye) hồi cuối tháng Tư đã nói rằng người tiêu dùng Trung Quốc có thể tẩy chay hàng hóa Úc để đáp trả việc Canberra ủng hộ cuộc điều tra nguồn gốc virus corona.

Ông Birmingham nói rằng Trung Quốc đã thông tin cho Úc rằng quyết định đình chỉ nhập thịt bò Úc là xuất phát từ vấn đề chứng nhận sức khỏe và các lỗi gắn nhãn hàng hóa. Vấn đề gắn nhãn hàng hóa cũng được Bắc Kinh viện dẫn khi bốn công ty của Úc nêu trên và hai doanh nghiệp khác đã bị tước giấy phép xuất thịt bò sang Trung Quốc nhiều tháng trong năm 2017.

Chúng tôi sẽ làm việc với các doanh nghiệp và các nhà chức trách ở cả Úc và Trung Quốc để tìm giải pháp cho phép các doanh nghiệp của chúng ta nối lại hoạt động kinh doanh bình thường sớm nhất có thể”, ông Birmingham nói.

Trong khi đó, Hội đồng Ngành Thịt Úc nói rằng những gì các doanh nghiệp Úc gặp phải hiện nay là “vấn đề thương mại và tiếp cận thị trường”.

Giám đốc điều hành Hội đồng Ngành Thịt Úc Patrick Hutchinson nói: “Mặc dù không mong muốn, nhưng chúng tôi đã giải quyết những vấn đề về bản chất này trước đây”.

Là một quốc gia phát triển phụ thuộc vào Trung Quốc, Úc có nhiều thứ để mất nếu mối quan hệ của họ với chế độ Bắc Kinh xấu đi.

Hồi năm 2018, mối quan hệ Úc-Trung cũng đã leo thang căng thẳng khi Canberra thông qua luật nhắm vào việc bác bỏ ảnh hưởng của Bắc Kinh trong các vấn đề nội bộ quốc gia Úc và cấm Tập đoàn Công nghệ Huawei tham gia xây dựng mạng 5G tại Úc. Sau đó, Trung Quốc đã làm chậm tiến độ nhập than từ Úc và điều này được cho để Bắc Kinh trả đũa Canberra.

Mới đây, Trung Quốc cũng đã đe dọa tăng thuế đối với mặt hàng lúa mạch nhập từ Úc.

Chính phủ Úc nói rằng họ được phía Trung Quốc cho thời hạn tới ngày 19/5 để đưa ra các biện giải cuối cùng đối với cuộc điều tra chống bán phá giá ngũ cốc vào thị trường Trung Quốc.

Một nhóm làm việc của các cơ quan ngành ngũ cốc Úc hôm thứ Bảy (9/5) cho biết, họ tin rằng Trung Quốc có kế hoạch áp thuế cao tới 80% đối với mặt hàng lúa mạch Úc.

Xuân Thành

Xem thêm: 

Leave a Reply