Chính quyền tỉnh Quảng Tây đã quyết định kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới và tiếp tục tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới, trước mắt là tới cuối tháng 2/2020 – Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Tây (Trung Quốc) cung cấp thông tin cho Bộ Công Thương.

dịch corona, thanh long
Thanh long là một trong những mặt hàng nông sản bị ảnh hưởng do dịch corona. (Ảnh minh họa: Fatrin Budiman/Shutterstock)

Bộ Công thương cho biết sau tỉnh Quảng Tây, nhiều khả năng chính quyền tỉnh Vân Nam cũng sẽ đưa ra quyết định tương tự trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Theo đánh giá của Bộ Công thương, xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân tại các chợ biên giới vẫn là phương thức xuất khẩu chủ yếu đối với một số chủng loại nông sản của Việt Nam, trong đó có thanh long và dưa hấu. Vì vậy, quyết định kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới và tiếp tục tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới của chính quyền 2 tỉnh Quảng Tây và Vân Nam dự kiến sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc xuất khẩu các loại nông sản này – Bộ Công thương nhận định.

Mặc dù vậy, Bộ Công thương cho biết quyết định của 2 tỉnh Quảng Tây và Vân Nam chỉ ảnh hưởng tới hàng hóa đưa lên biên giới để xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân. Các lô nông sản xuất khẩu theo đường chính ngạch, kể cả thanh long, vẫn được làm thủ tục thông quan bình thường; tiến độ sẽ chậm hơn do phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Hiện Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Tây và Vân Nam giao thiệp với chính quyền 2 tỉnh để trao đổi các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của việc đóng cửa các chợ biên giới và dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới. Tuy nhiên, Bộ này nhận định khả năng 2 bên có thể sớm đưa ra những biện pháp hữu hiệu là không nhiều, do tình hình dịch bệnh phức tạp và dự kiến còn kéo dài.

Trước việc xuất nhập khẩu tiểu ngạch tiếp tục bị tạm hoãn, Bộ Công thương khuyến cáo đối với nông sản dựa vào xuất khẩu tiểu ngạch, các doanh nghiệp và người dân nên điều tiết sản lượng, ít nhất là không sử dụng các biện pháp để gia tăng sản lượng vào thời điểm này; với những diện tích chưa gieo trồng, kiến nghị xem xét chuyển sang các loại nông sản khác dễ tiêu thụ hơn.

Đối với sản lượng đã hoặc sắp thu hoạch, khuyến nghị người sản xuất tiếp tục hạn chế đưa hàng lên biên giới; liên hệ với chủ hàng để đàm phán chuyển đổi sang hình thức chính ngạch và chủ động áp dụng các biện pháp để sẵn sàng chuyển đổi sang hình thức chính ngạch như thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa, dán tem truy xuất nguồn gốc…

Đề xuất các doanh nghiệp logistics, đặc biệt là những doanh nghiệp có kho lạnh, tiếp tục hỗ trợ bảo quản các mặt hàng nông sản cho các doanh nghiệp kinh doanh đang gặp khó khăn trong việc xuất khẩu sang Trung Quốc và trong khả năng của mình, giảm chi phí lưu kho, lưu bãi, giảm phí vận chuyển, bốc xếp hàng hóa để hỗ trợ cho nông dân như khuyến nghị ngày 6/2/2020 của Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp logistics Việt Nam.

Đề nghị các doanh nghiệp phân phối, trung tâm thương mại, siêu thị .. tiếp tục hỗ trợ nông dân tiêu thụ các loại nông sản đang gặp khó khăn như thanh long, dưa hấu.

Bộ Công Thương cho biết sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới, giúp tiêu thụ nông sản trong giai đoạn hiện nay.

Bộ Công Thương cho biết theo báo cáo nhanh của các tỉnh, tính tới sáng ngày 9/2, tại tỉnh Lạng Sơn tồn 173 xe thanh long, tại tỉnh Lào Cai tồn 152 xe. Con số này không tăng nhiều so với cuối tháng 1, Bộ này nhận định.

Trước đó, ngày 5/2, UBND tỉnh Lạng Sơn hội đàm với phía Trung Quốc, sau đó thông quan hàng hóa, giải tỏa hơn 60 xe nông sản tồn đọng từ sau Tết Nguyên đán tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Ngày 6/2, UBND tỉnh Lạng Sơn tiếp tục tìm giải pháp giải phóng hàng hóa cho các xe chở hàng hóa tồn đọng từ trước Tết tại cửa khẩu Tân Thanh.

Theo số liệu tính đến ngày 7/2, tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh còn 234 xe, tương đương khoảng 5.000 tấn thanh long, chờ xuất khẩu sang Trung Quốc.

Sơn Nguyên

Xem thêm: