Theo con số từ hải quan Nga công bố hôm 9/2, năm ngoái nhập khẩu sản phẩm nông-công nghiệp của Nga vào Trung Quốc tăng đến 44%, và theo con số từ Agroexport khối lượng sản phẩm nông nghiệp và lương thực tăng 36%, đưa Trung Quốc trở lại vị trí là nhà nhập khẩu nhiều lương thực nhất từ Nga, RT đưa tin.

Agroexport tuyên bố, “Trung Quốc đã lấy lại vị trí là người mua nông sản và thực phẩm lớn nhất của Nga, vốn đã bị mất vào năm 2021.” Hai năm trước, Liên minh châu Âu (EU) là nhà nhập khẩu hàng nông sản hàng đầu của Nga.

Trung Quốc vẫn là nhà nhập khẩu hàng đầu dầu hạt cải, thịt gia cầm, thịt bò, đậu nành, yến mạch, và hạt lanh của Nga, và cũng là người mua mật ong và dầu hạt lanh hàng đầu của Nga.

Số liệu sơ bộ từ Cơ quan Hải quan Liên bang cho thấy năm ngoái, xuất khẩu dầu hạt cải của Nga sang Trung Quốc đã tăng gấp đôi về khối lượng. Quốc gia Đông Á này hiện chiếm gần 70% tổng lượng dầu hạt cải xuất khẩu của Nga.

Xuất khẩu cá và hải sản cũng tăng đáng kể, với tổng khối lượng vượt 500.000 tấn.

Số liệu cho thấy gần 140.000 tấn thịt gia cầm đã được chuyển đến Trung Quốc vào năm ngoái, cao hơn 11% so với năm 2021. Tính theo trị giá, tốc độ tăng trưởng là 53%. “Trung Quốc vẫn giữ vị trí dẫn đầu trong số những người mua thịt gia cầm của Nga. Khoảng 40% tổng khối lượng thịt gia cầm xuất khẩu của Nga năm ngoái là tới nước này,” Agroexport viết.

Tuyên bố cũng nói rằng Nga có tiềm năng mở rộng hơn nữa nguồn cung cấp thực phẩm cho Trung Quốc. Agroexport chỉ ra các mặt hàng xuất khẩu hứa hẹn nhất là cá và hải sản, ngũ cốc, sản phẩm thịt và dầu thực vật.

Hiện nay vào lúc phương Tây đang cố gắng cô lập Nga bằng những lệnh trừng phạt và cấm vận trong khi Điện Kremlin đang tiến hành chiến tranh ở Ukraine, thì Trung Quốc vẫn duy trì cung cấp vật tư thiết yếu mà theo cách nói của Tạp chí Phố Wall là giúp đỡ Nga. Bloomberg đưa tin nhóm G7 đang cân nhắc trừng phạt công ty Trung Quốc hỗ trợ quân đội Nga.

Thiên Đức