Liên quan đến vụ việc 50 tỷ đồng tiền tiết kiệm của 6 khách hàng gửi tại ngân hàng Eximbank chi nhánh Đô Lương bị “bốc hơi”, cơ quan điều tra đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Lam cùng 15 bị can khác là nhân viên của Eximbank.

Eximbank, Nguyen Thi Lam
Bà Nguyễn Thị Lam (phải) – nguyên nhân viên ngân quỹ Eximbank Đô Lương bị truy tố bị can vào ngày 9/4.

Ngày 9/4, Viện KSND Nghệ An cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Lam, nguyên là nhân viên ngân quỹ của Eximbank chi nhánh Đô Lương (Nghệ An) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài bà Lam, còn có 15 bị can khác của ngân hàng Eximbank chi nhánh Đô Lương và Eximbank TP. Vinh bị truy tố về tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý gây hậu quả nghiêm trọng”.

Những bị can này từng giữ các chức vụ kiểm soát viên, phó phòng tín dụng, nhân viên ngân quỹ và giao dịch viên. Trong đó có ông Đặng Đình Hồng, nguyên Giám đốc Eximbank chi nhánh Đô Lương.

Theo hồ sơ vụ việc, từ năm 2012 đến tháng 8/2016, bà Nguyễn Thị Lam đã có hành vi lừa dối để khách hàng ký vào lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, giả mạo chữ ký khách hàng.

Cụ thể, từ tháng 3/2011 đến tháng 4/2016, bà Nguyễn Thị Lam được giao nhiệm vụ thu, chi tiền mặt; quản lý kiểm tra hồ sơ thế chấp vay vốn của khách hàng; huy động vốn và cho vay theo chỉ tiêu.

Để đạt được chỉ tiêu, bà Lam đã tự ý trả lãi cho khách hàng cao hơn mức lãi ngân hàng. Trong năm 2012 – 2013, lãi suất huy động vốn khoảng 10,5%/năm thì bà Lam thỏa thuận trả lãi 12%/năm. Đến giai đoạn 2014 – 2016, lãi suất ngân hàng từ 4 – 6,3%/năm, nhưng bà Lam nhận gửi của khách hàng với lãi suất từ 7,5 – 12%/năm. Bằng cách này, bà Lam đã thu hút được nhiều khách hàng VIP trong vùng đến gửi tiết kiệm vào Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương.

>> Chưa xong vụ 245 tỷ, Eximbank tiếp tục bị khách đòi trả lại 50 tỷ đồng

Tổng số tiền mà bà Lam chiếm đoạt của 6 khách hàng là hơn 50 tỷ đồng.

Sau khi vào cuộc điều tra, tháng 9/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An quyết định khởi tố bị can và tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Lam.

Tại cơ quan công an, bà Lam khai nhận sau khi rút thành công số tiền trên đã chuyển khoản vào tài khoản của bạn bè, người thân. Số tiền chiếm đoạt được bà Lam dùng mua ô tô, mua nhà, cho vay và tiêu dùng cá nhân.

Bị can Đặng Đình Hồng – nguyên Giám đốc Eximbank Đô Lương thừa nhận hiểu rõ nguyên tắc rút tiền, chuyển khoản tiết kiệm tại ngân hàng nhưng do tin tưởng bà Lam nên đã ký các thủ tục cho bà Lam rút, chuyển tiền của khách hàng ngay cả khi không có mặt khách hàng và sổ tiết kiệm khách hàng đang giữ.

Hiện 6 khách hàng bị mất tiền trong vụ án liên quan đến bà Lam vẫn chưa được Eximbank trả lại tiền. Ngân hàng này cho rằng chưa có đủ căn cứ xác thực và cần chờ cơ quan điều tra làm rõ vụ việc rồi mới quyết định.

Dự kiến, phiên tòa xét xử công khai sẽ diễn ra vào ngày 26/4 tới.

Minh Sơn