Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Hai (20/6) nói rằng ông có thể sẽ đưa ra quyết định về việc có tạm dừng thuế xăng liên bang hay không vào cuối tuần này.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, trao đổi với báo giới một ngày sau khi Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm tiết lộ tổng thống đang đánh giá việc tạm dừng thuế xăng liên bang, ông Biden nói: “Vâng, tôi đang cân nhắc điều đó. Tôi hy vọng vào cuối tuần này tôi có thể đưa ra quyết định dựa vào những dữ liệu tôi đang thu thập”.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm hôm Chủ Nhật (19/6) đã nói với CNN rằng Tổng thống Biden đang đánh giá việc tạm dừng thuế xăng liên bang để giảm giá xăng. Bà nói thêm rằng động thái như vậy đã “không bị loại trừ”.

Tạm dừng thuế xăng liên bang là một trong nhiều lựa chọn đang được chính quyền Biden xem xét để kiểm soát tình trạng lạm phát và giá xăng tăng cao, bao gồm cả biện pháp loại bỏ một số danh mục thuế quan mà cựu Tổng thống Donald Trump áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tổng thống Biden cũng nói rằng đội ngũ của ông sẽ nói chuyện với các công ty xăng dầu để được giải đáp một số thắc mắc. Ông nói: “Tôi muốn họ giải thích tại sao họ không lọc thêm dầu”.

Một tuần trước, giá trung bình một gallon xăng không chì tại Mỹ đã đạt mức 5,014 USD, mức cao kỷ lục trong vòng 4 thập kỷ qua. Giá xăng đã giảm xuống 4,981 USD/gallon hôm 20/6, theo AAA, tổ chức chuyên theo dõi giá xăng tại Mỹ.

Newsmax dẫn lời ông Tom Kloza, giám đốc phân tích năng lượng toàn cầu của OPIS – tổ chức theo dõi giá xăng, gần đây đã nói rằng thời gian tới khi nước Mỹ bước vào kỳ nghỉ hè của học sinh và mùa du lịch, thì giá xăng sẽ còn tăng, có thể lên mức 6 USD/gallon.

Hải Đăng