Trong cuộc tranh biện với ông Biden tối 29/9, Tổng thống Trump đã khẳng định ông sẽ cho mở cửa nền kinh tế từ ngày 9/11. Trong khi, ông Biden cho rằng không nên mở cửa nền kinh tế trở lại khi chưa giải quyết được dịch COVID và cáo buộc ông Trump không muốn khắc phục tình trạng hiện nay.

KHẢO SÁT BẦU CỬ MỸ 2020

Theo bạn ứng cử viên nào sẽ trúng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020?

  • Donald Trump (95%, 2,788 Votes)
  • Joe Biden (4%, 117 Votes)
  • Không quan tâm (1%, 40 Votes)

Tổng phiếu: 2,945

Loading ... Loading ...

Embed from Getty Images

Chúng ta sẽ mở cửa trở lại vào ngày 9 tháng 11. Tại sao lại là 9/11? Vì đó là sau kỳ bầu cử. Họ cho rằng họ có thể khiến chúng tôi bị tổn hại khi đóng cửa. Nhưng họ đang làm hại người dân. Mọi người tự biết phải làm gì. Mọi người biết khi nào cần cách ly xã hội, rửa tay, đeo khẩu trang… đều biết cần phải làm gì”, ông Trump nói về kế hoạch mở cửa nền kinh tế Mỹ trở lại.

Trước đó, Tổng thống nói rằng về sự bất nhất trong quan điểm của ông Biden về xử lý vấn đề kinh tế trong đại dịch. Khi ông Trump quyết định đóng cửa nước Mỹ đề phòng dịch, thì ông Biden phản đối. Sau đó, khi ông Trump kêu gọi mở cửa lại, ông Biden lại muốn đóng cửa.

Ông ta không cho rằng cần phải đóng cửa, và đó là quyết định sai. Nếu vậy, có lẽ đã có thể có đến 2 triệu người chết thay vì 204.000. Cho dù một người tử vong cũng không nên để xảy ra, không nên để xảy ra như ở Trung Quốc”, ông Trump nói về quan điểm của ông Biden khi chính quyền Trump quyết định phong tỏa đất nước đề phòng dịch.

Giờ ông ta lại muốn đóng cửa trở lại. Ông ta sẽ hủy hoại đất nước này. Bao nhiêu người đang chìm trong ma túy và rượu, và suy thoái khi đóng cửa nền kinh tế. Thử nhìn xem mấy người Đảng Dân chủ các vị điều hành đất nước như thế nào trong giai đoạn đóng cửa đầy khó khăn vừa qua? Tôi nói rằng đó là bởi vì họ không muốn mở cửa”, ông Trump nói.

Ông Trump dẫn chứng về tình hình bí bách của các bang như Pennsylvania, Michigan và một số bang khác. Tổng thống cho rằng “cần phải mở cửa những bang này. Không công bằng [khi đóng cửa các bang] như thế. Cứ như nhà tù vậy. Hãy nhìn vào tình trạng ly hôn, rượu và ma túy. Rất đáng buồn!

Vậy mà ông ta muốn đóng cửa toàn bộ đất nước. Ông ta sẽ đóng cửa toàn bộ đất nước, và như thế là hủy hoại đất nước này”, ông Trump chỉ trích quan điểm của ông Biden.

Trong khi đó, khi trả lời câu hỏi của nhà báo Wallace về việc “vì sao ông do dự về việc mở cửa nền kinh tế và trường học trở lại?”, ông Biden cho rằng không nên mở cửa nền kinh tế trở lại khi chưa giải quyết được dịch COVID và cáo buộc Trump không muốn khắc phục tình trạng hiện nay.

Ông Biden cho rằng người dân nên ở nhà để đảm bảo an toàn và sức khỏe. Mở cửa trường học mà để đảm bảo an toàn thì rất tốn kém.

Minh Ngọc

Xem thêm: