Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm (8/8) đã gây áp lực mới lên Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) phải tiếp tục giảm lãi suất. Ông Trump lập luận rằng việc đồng USD mạnh đang gây tổn thương cho các nhà sản xuất Mỹ.

Embed from Getty Images

Hôm 2/11/2017 tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Donald Trump bắt tay ông Jerome Powell trong buổi lễ thông báo ông chỉ định ông Powell làm Chủ tịch Cục Dữ trữ liên bang Mỹ. (Ảnh: SAUL LOEB/AFP/Getty Images)

Trong một loạt tweet đăng hôm 8/8, ông Trump đã cáo buộc FED cản trở xuất khẩu của Mỹ bằng việc duy trì lãi suất cho vay ở mức tương đối cao so với các cường quốc kinh tế khác. Ông Trump cho rằng ngân hàng trung ương nên giảm lãi suất để làm yếu đồng USD.

Mọi người sẽ nghĩ rằng tôi với tư cách là Tổng thống của quý vị, tôi sẽ vui mừng với đồng USD rất mạnh của chúng ta. Tôi không vui! Mức lãi suất cao của FED so với các quốc gia khác đang giữ cho đồng USD cao, khiến cho các nhà sản xuất vĩ đại của chúng ta như Caterpillar, Boeing, John Deere, các công ty ôtô và các doanh nghiệp khác của chúng ta khó cạnh tranh trong cùng một sân chơi,” ông Trump tweet.

Với việc FED cắt giảm đáng kể lãi suất, đồng USD sẽ giúp các công ty của chúng ta chiến thắng bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào,” ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump từ lâu đã gây áp lực buộc FED phải thực thi các chính sách quản lý tiền tệ phù hợp với các biện pháp giảm lãi suất và các kích thích khác do các ngân hàng trung ương của Trung Quốc và Châu Âu thực hiện trong bối cảnh của các cuộc chiến tranh thương mại. Chi phí vay cao hơn có xu hướng làm mạnh đồng USD, khiến cho hàng hóa sản xuất tại Mỹ tương đối đắt hơn khi xuất sang thị trường nước ngoài.

Ông Trump tweet: “Chúng ta sở hữu những công ty tuyệt vời nhất trên thế giới, không có công ty của nước nào khác tiệm cận mức này, nhưng không may mắn, điều tương tự chúng ta lại không được nói về Cục Dự trữ liên bang [như các nước khác điều chỉnh ngân hàng trung ương của họ].

Chúng ta đằng nào cũng sẽ thắng. Nhưng sẽ thắng nhanh hơn nhiều nếu FED hiểu, mà họ vốn không chịu hiểu, rằng chúng ta đang cạnh tranh lại tất cả những nước chỉ muốn được lợi trên phí tổn của chúng ta,” ông Trump khẳng định.

Mặc dù đồng USD yếu có thể hỗ trợ các nhà xuất khẩu Mỹ, nhưng các đời tổng thống và bộ trưởng tài chính Mỹ trước đây vẫn tự hào đồng USD mạnh là trụ cột của sức mạnh tài chính Mỹ.

Phát biểu của ông Trump hôm 8/8 ủng hộ đồng USD yếu là đi ngược lại với chính sách đồng USD mạnh mà các chính quyền Mỹ tiền nhiệm thực hiện trong hơn hai thập kỷ qua. Tuy nhiên, chính sách của ông Trump có thể là phù hợp trong bối cảnh chế độ Trung Quốc đang thao túng tiền tệ, phá giá đồng Nhân dân tệ để đối phó với thuế quan của Mỹ.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm thứ Hai (5/8) đã cho phép giá đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp kỷ lục trong hơn một thập kỷ, vượt qua mức 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Sau đó một ngày, Mỹ đã chính thức liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ lần đầu tiên kể từ năm 1994.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm mạnh mẽ, nhưng gần đây đã phục hồi sau khi đồng Nhân dân tệ tăng giá trở lại. Tính đến ngày 6/8 chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,2% lên 26.029,52, kết thúc chuỗi trượt dài 5 ngày. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 cũng kịp tăng 1,3% lên mức 2.881,77; chỉ số Nasdaq tăng 1,4% lên 7.933,27.

Phát biểu với báo giới vào tuần trước khi FED thực hiện giảm lãi suất lần đầu kể từ khủng hoảng tài chính 2008, Chủ tịch FED Jerome Powell thừa nhận: “Không có nhiều kinh nghiệm về việc phản ứng với các mâu thuẫn thương mại toàn cầu. Chúng phát triển theo cách khác nhau, và chúng tôi phải theo sát chúng.

Như Ngọc

Xem thêm: