Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (4/9) nói rằng Mỹ phải tìm hiểu “rất nghiêm túc” về sự việc nhà lãnh đạo đối lập người Nga Alexei Navalny nghi bị đầu độc và cho biết chính quyền của ông chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào.

Embed from Getty Images

Trong lần đầu tiên đưa ra bình luận từ khi ông Navalny đổ bệnh trong một chuyến bay nội địa từ Siberia về Moscow, ông Trump nói: “Tôi không biết chính xác điều gì đã xảy ra”.

Tôi nghĩ rằng đó là bi kịch. Nó là khủng khiếp. Điều đó không nên xảy ra. Chúng tôi chưa có bất kỳ bằng chứng nào, nhưng chúng tôi sẽ xem… Tôi sẽ rất tức giận nếu tình hình là như vậy”, ông Trump nói thêm.

Chính phủ Đức trước đó đã thông báo rằng ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh thuộc nhóm Novichok, một loại chất độc do Liên Xô sản xuất trong những năm 1970 và 1980 và hiện nay do mật vụ Nga quản lý sử dụng.

Theo hãng tin Axios, thay vì ủng hộ phân tích của chính phủ đức về bệnh tình của ông Navalny, ông Trump đã nói về mối quan hệ của ông với các quốc gia khác trên thế giới và nhấn mạnh về các cuộc đàm phán đang diễn ra với Nga về hiệp định không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, theo Reuters, Bộ Ngoại Mỹ trong ngày 4/9 đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về thông tin cho thấy ông Navalny bị đầu độc.

Trong một cuộc họp tại Washington hôm 4/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun đã nói với Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoliy Antonov rằng việc Nga sử dụng vũ khí hóa học này là vi phạm rõ ràng trách nhiệm của họ theo Công ước Vũ khí Hóa học.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã kêu gọi Nga hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra của cộng động quốc tế về vụ tấn công này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói.

Theo Reuters, Điện Kremlin hôm 4/9 cho biết họ muốn đối thoại với Đức về trường hợp của ông Navalny và khẳng định các bác sĩ Nga điều trị cho lãnh đạo đối lập lúc ban đầu là minh bạch hơn nhiều những bác sĩ Đức đang điều trị cho ông ta hiện nay.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Moscow muốn Đức cung cấp chính xác chất độc nào đã khiến ông Navalny ngã bệnh tại Siberia vào tháng trước.

Ông Dmitry Peskov nói thêm: “Những hoạt động điều tra đang được tiến hành bởi các chuyên gia của chúng tôi và nếu có sự khẳng định về sự tồn tại của chất gây độc trong cơ thể bệnh nhân này (ông Navalny), thì tất nhiên sẽ có các hậu quả pháp lý. Chúng tôi yêu cầu mọi người dựa trên sự thật”.

Trong một diễn biến liên quan, một tòa án tại Nga hôm 4/9 nói rằng họ đã bác bỏ khiếu kiện của các đồng minh của ông Navalny trong đó cáo buộc một cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu của Nga đã không hành động về những gì họ nói là một nỗ lực ám sát ông Navalny.

Như Ngọc