Sau khi hiệp định VPA/FLEGT được thực thi, gỗ có nguồn gốc bất hợp pháp tại Việt Nam sẽ không thể xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Bộ nông nghiệp)

Ngày 8/5, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT và Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) cùng tổ chức họp công bố kết thúc quá trình phê chuẩn và phê duyệt Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT).

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), tháng 10/2010, Việt Nam và EU đã khởi động tiến trình đàm phán Hiệp định VPA/FLEGT.

Hai bên đã chính thức đàm phán từ tháng 11/2011, trải qua hơn 6 năm, ngày 19/10/2018 tại Brusels, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch Hội đồng Liên minh Châu u Sebastian Kurz cùng Đại diện cấp cao của Liên minh về Đối ngoại và Chính sách an ninh bà Federica Mogherini đã ký Hiệp định VPA/FLEGT.

Ngày 15/4/2019, Hội đồng Châu Âu đã gửi công hàm cho Phái đoàn Việt Nam tại Brusels, thông báo kết thúc quá trình phê chuẩn Hiệp định VPA/FLEGT với Việt Nam sau khi Nghị viện Châu Âu chính thức bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định vào ngày 12/3/2019.

Hiệp định VPA/FLEGT được thực thi là dấu mốc khởi đầu việc Việt Nam và EU cùng cam kết hợp tác để giải quyết tình trạng khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp.

Để thực hiện Hiệp định, Việt Nam sẽ xây dựng và vận hành hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam và sản phẩm gỗ xuất khẩu của Việt Nam có nguồn gốc hợp pháp. Điều này có nghĩa là gỗ khai thác bất hợp pháp và các doanh nghiệp mua bán gỗ khai thác bất hợp pháp sẽ không được tham gia chuỗi cung ứng theo quy định của Hệ thống VNTLAS.

Các cam kết của Hiệp định VPA/FLEGT sẽ phối hợp với các quy định tại Luật Lâm nghiệp năm 2017, tức nghiêm cấm việc nhập khẩu, xuất khẩu, khai thác, chế biến và thương mại gỗ bất hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế.

Khi Hiệp định VPA/FLEGT thực thi, mỗi lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ đi kèm với giấy phép FLEGT. Cơ chế cấp phép FLEGT sẽ đảm bảo việc đáp ứng các yêu cầu của Quy chế gỗ của EU, một quy chế được xây dựng nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu gỗ bất hợp pháp vào thị trường EU.

Hiệp định có hiệu lực vào ngày 1/6/2019.

Minh Long

Xem thêm: