Tối 20/10, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) – ông Lê Anh Tuấn ký Quyết định số 1840, chính thức từ ngày 21/10 tăng lên 6 chuyến/ngày trên đường bay trục Hà Nội – TP.HCM, Hà Nội – Đà Nẵng, TP.HCM – Đà Nẵng và ngược lại; bỏ quy định hành khách phải tiêm vắc-xin COVID-19 mới được đi máy bay.

Quyết định của Bộ GTVT được đưa ra sau cuộc họp giữa Phó thủ tướng Lê Văn Thành với Bộ GTVT, Bộ Y tế và các tỉnh thành trong ngày 20/10.

Hành khách xếp hàng đưa vé trước khi lên máy bay tại sân bay Phú Quốc, hồi tháng 9/2020. (Ảnh minh họa: Vietnam Stock Images/Shutterstock)

Nâng tần suất chuyến bay từ 4-7 chuyến/ngày 

Với quyết định mới ban hành của Bộ GTVT, từ ngày 21/10 đến hết ngày 30/11/2021, đường bay Hà Nội -TP.HCM, Hà Nội – Đà Nẵng, TP.HCM – Đà Nẵng và ngược lại sẽ được tăng tần suất chuyến bay theo lộ trình sau:

Từ ngày 21/10 – 14/11, khai thác với tần suất không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều; và từ ngày 15-30/11, không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều.

Các đường bay khác sẽ được khai thác không quá 4 chuyến hàng ngày mỗi chiều.

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày áp dụng, Cục Hàng không Việt Nam sẽ đánh giá tình hình kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương và trên toàn quốc để đề xuất phương án điều chỉnh tần suất khai thác và điều kiện đối với hành khách phù hợp.

Việc vận chuyển hành khách đến, đi tới sân bay sẽ áp dụng theo hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không ban hành kèm theo Quyết định số 1812 ngày 16/10/2021 của Bộ GTVT.

Hành khách chỉ cần có xét nghiệm âm tính COVID-19, bỏ quy định buộc tiêm vắc-xin COVID-19

Tại quy định mới, điều kiện đối với hành khách được nới lỏng như sau:

Trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại vùng dịch ở cấp 4 hoặc vùng phong tỏa hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ vùng dịch ở cấp 4 hoặc vùng phong tỏa hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất, Cần Thơ: điều kiện là có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 (PCR hoặc test nhanh) trong 72 giờ.

Trường hợp các hành khách khác chỉ cần đáp ứng một trong 3 điều kiện: tiêm đủ liều vắc xin (liều cuối cùng ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng); đã khỏi COVID-19 không quá 6 tháng; có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 (PCR hoặc test nhanh) trong 72 giờ.

Hành khách sẽ được yêu cầu khai báo y tế theo quy định, cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát. Trên máy bay, hành khách phải luôn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc.

Người có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác… sẽ không được tham gia chuyến bay.

Tổ bay phải tiêm đủ 2 liều vắc-xin

Tổ bay (gồm tổ lái và tiếp viên) phải đáp ứng đủ 2 điều kiện:

1/Có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19 (liều cuối cùng đã tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay) hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện sau điều trị COVID-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

2/Có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 (PCR hoặc xét nghiệm nhanh) có giá trị trong vòng 7 ngày kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước khi tham gia chuyến bay.

Sau chuyến bay, nếu tổ bay thực hiện chuyến bay khứ hồi trong ngày thì không cần xét nghiệm khi quay lại điểm đi, phải thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe cho đến chuyến bay tiếp theo. Nếu ai có biểu hiện các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng… thì thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Trường hợp phải cư trú tại địa phương của cảng hàng không, sân bay đến, tổ bay được về nhà, thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe cho đến chuyến bay tiếp theo.

Nếu tổ bay lưu trú tạm thời thì hãng hàng không phải sắp xếp nơi lưu trú đảm bảo việc phòng ngừa dịch theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Hành khách đi tàu hỏa chỉ phải xét nghiệm COVID-19 nếu từ vùng dịch cấp 4 hoặc trong nhóm nghi ngờ

Tuyến đường sắt Hà Nội – TP.HCM sẽ được chạy tối đa không quá 4 đôi tàu/ngày đêm. Tàu Hà Nội – Vinh, Đà Nẵng – TP.HCM chạy 1 đôi tàu/ngày đêm. Tuyến Hà Nội – Hải Phòng chạy tối đa 3 đôi tàu/ngày đêm.

Hành khách đi tàu hỏa chỉ phải xét nghiệm y tế trong các trường hợp sau:

  • Có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…;
  • Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3;
  • Người đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế (vùng phong tỏa).

Người đã tiêm đủ liều vắc-xin COVID-19 hoặc khỏi bệnh COVID-19 chỉ cần làm xét nghiệm khi có điều tra dịch tễ, đang cách ly y tế, theo dõi y tế hoặc đến từ vùng dịch cấp 4 hoặc vùng phong tỏa.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Hà Nội dừng hoạt động 22 chốt kiểm soát; TP.HCM dừng kiểm tra giấy xét nghiệm tại 12 chốt