Từ ngày 1/12, tần suất khai thác đường bay nội địa sẽ được tăng lên, Cục Hàng không căn cứ tình hình để đề xuất tăng tần suất các đường bay Tết Nhâm Dần 2022.

(Nguồn: Shutterstock)

Đó là nội dung trong quyết định sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ, do bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành hôm 30/11.

Theo đó, các đường bay Hà Nội – Đà Nẵng, Hà Nội – TP.HCM và Đà Nẵng – TP.HCM:

 • Từ ngày 1 đến hết ngày 14/12/2021, sẽ khai thác với tần suất không vượt quá 16 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay (tăng 9 chuyến/khứ hồi/đường bay so với hiện nay).
 • Từ ngày 15/12/2021, khai thác tần suất không vượt quá 20 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.

Các đường bay khác sẽ khai thác không quá 9 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay (hiện khai thác không quá 4 chuyến khứ hồi/ngày).

Về điều kiện hành khách khi đi máy bay, Bộ Giao thông vận tải vẫn giữ quy định hiện hành. Cụ thể: 

 • Trường hợp hành khách cư trú, lưu trú tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa), hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ các sân bay Tân Sơn Nhất, Cần Thơ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ từ khi lấy mẫu đến trước khi chuyến bay khởi hành.
 • Trường hợp hành khách khác cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện: 
  1. Có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm chuyến bay khởi hành. 
  2. Người có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.
  3. Người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu đến trước thời điểm chuyến bay khởi hành.
 • Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác…
 • Bên cạnh đó, hành khách phải khai báo y tế qua ứng dụng PC-COVID, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo. Nếu hành khách không thực hiện được, các hãng hàng không phải có trách nhiệm bố trí nhân viên và thiết bị hỗ trợ, hướng dẫn hành khách cài đặt, khai báo trên ứng dụng PC-COVID.

Quang Minh

Xem thêm: