Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có hướng dẫn mới về di chuyển nội địa bằng đường hàng không. Theo văn bản ban hành vào đêm 21/1, hành khách không cần đưa ra giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin hoặc giấy xét nghiệm COVID-19 trước khi lên máy bay, trừ trường hợp đến từ vùng đỏ hoặc vùng phong tỏa.

Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội. (Ảnh minh họa: Thi/Shutterstock)

Ngày 21/2, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đã ký Công văn số 682 gửi Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay và cảng hàng không thông báo thay đổi điều kiện áp dụng đối với hành khách trên các chuyến bay nội địa.

Cụ thể điều kiện hành khách tham gia chuyến bay nội địa như sau:

Trong trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại vùng dịch cấp 4 (vùng đỏ) hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ vùng dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa): hành khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Ngoài ra, hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-COVID, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo; hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác….

Theo đó, trừ nhóm hành khách ở vùng đỏ hoặc vùng phong tỏa, hành khách đi các chuyến bay nội địa không cần trình giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19 hoặc giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy xét nghiệm âm tính COVID như trước.

Đối với phi hành đoàn (phi công, tiếp viên hàng không), Bộ GTVT hủy quy định phải xét nghiệm định kỳ 7 ngày/lần. Cụ thể, các nhân viên phi hành đoàn thực hiện các quy định tại phần 2 Mục IV tại Quyết định số 1840/QĐ-BGTVT ngày 20/10/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT, gồm chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin COVID-19, thực hiện 5K, bỏ yêu cầu phải có xét nghiệm âm tính COVID-19 có giá trị trong vòng 7 ngày từ lúc lấy mẫu đến trước khi bay.

Công văn số 682 của Bộ GTVT có hiệu lực kể từ thời điểm ký.

Theo đó, quy định trên đã nới lỏng thủ tục đi lại của hành khách, sau khi báo chí đưa thông tin về việc trẻ em dưới 12 tuổi cần giấy xét nghiệm trước khi bay (do chưa tiêm vắc-xin) đã gây nhiều khó khăn cho các gia đình có trẻ nhỏ. Một số chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm COVID-19 đối với trẻ nhỏ là không cần thiết.

Ngoài việc điều chỉnh quy định xét nghiệm đối với hành khách và phi hành đoàn, Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam chủ động quyết định việc tăng tần suất chuyến bay nội địa để đáp ứng nhu cầu đi lại trong dịp Tết.

Hiện nay, vướng mắc đối với người dân là việc chưa rõ tình hình dịch bệnh ở địa phương, mỗi nơi có quy định khác nhau về việc đón tiếp người từ tỉnh khác về. Do đó, người dân nên liên lạc trước với Sở Y tế ở các tỉnh và Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh của địa phương để biết trước quy định cụ thể.

Quang Minh

Xem thêm: