Hôm nay (17/11/2016), Ngân hàng nhà nước (NHNN) tăng tỷ giá trung tâm thêm 8 đồng so với hôm qua, là ngày thứ 6 liên tiếp NHNN tăng tỷ giá trung tâm, tổng mức tăng trong 6 ngày qua là 58 đồng/USD (biên độ áp dụng +/- 3%).

Tại các NHTM, tỷ giá VND/USD tăng mạnh. Vietcombank công bố tỷ giá bán ra 22,445VND/USD, tăng 90 đồng so với 7 ngày trước đây (mất giá 0,4%). Các NHTM khác cũng công bố mức giá tương đương.

Tiền đồng giảm giá không phải là động thái bất thường trong bối cảnh đồng USD tăng cao nhất trong trong 5 năm gần đây. Chỉ số Đô la DXY (US Dollar Index) là một chỉ số dùng để đo lường biến động của đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt khác là JPY, GBP, CAD, SEK, CHF và EUR. Trong 5 năm gần đây, chỉ số DXY ở mức trên 80 điểm trong suốt giai đoạn 2012-2014, tăng lên mức trên 90 điểm năm 2015 khi nền kinh tế Mỹ phục hồi rõ nét hơn và hiện đã đạt mức trên 100 điểm kể từ hôm thứ Tư vừa qua (15/11).

Ngoài sự phục hồi tốt của nền kinh tế Mỹ, USD tăng giá một phần kỳ vọng Fed tăng lãi suất vào tháng 12 năm nay. Thêm vào đó, giới đầu tư hi vọng dưới thời Donald Trump, các chính sách tài khóa, kích thích kinh tế sẽ được triển khai, tạo sức bật mạnh hơn nữa cho nền kinh tế Mỹ. Những kỳ vọng này khiến dòng tiền đổ về Mỹ  (thông qua Trái phiếu chính phủ).

Trong một diễn biến khác, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc (CNY) tiếp tục mất giá tới 1,78% so với đồng USD kể từ khi chính thức gia nhập giỏ tiền tệ thế giới. Tình trạng liên tục mất giá của đồng CNY so với đồng USD và tình hình kinh tế không mấy khả quan của Trung Quốc hiện nay cho thấy việc đồng CNY mất giá dường như không phải do tác động tâm lý thị trường trước sự kiện gia nhập giỏ tiền tệ thế giới như các quan chức Trung Quốc đánh giá khi đó.

Hình: Biến động tỷ giá CNY/USD trong 1 tháng qua

kinh-te-ti-gia-vn-dong-hinh-1
Nguồn: Bloomberg

Hình: Chỉ số Đô la DXY 17/11/2012-17/11/2016

Nguồn: Marketwatch.com
Nguồn: Marketwatch.com

Tâm Như

Xem Thêm:

Leave a Reply