Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm qua vào tháng trước, theo số liệu Bộ Lao động Mỹ vừa cập nhật hôm thứ Sáu (4/10).

Embed from Getty Images

Nền kinh tế Mỹ đã bổ sung thêm 136.000 việc làm mới trong tháng Chín, ít hơn khoảng 5.000 việc làm so với dự báo trước đó của các nhà kinh tế.

Đây là mức tăng việc làm chậm nhất tại Mỹ trong vòng 4 tháng qua do các doanh nghiệp gia tăng thận trọng hơn trong tuyển dụng, nhưng bù lại, theo báo cáo mới cập nhật của Bộ Lao động, mức tăng việc làm hai tháng Bảy và Tám đã được điều chỉnh tăng thêm tổng cộng 45.000 việc làm.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát riêng của Bộ Lao động cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng Chín đã giảm thêm 0,2% so với tháng Tám, xuống 3,5% – mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969.

Tuy nhiên, một điểm tối trong báo cáo mới là mức tăng lương công nhân trong 12 tháng qua đã giảm xuống 2,9% từ mức 3,2% của tháng trước. Thu nhập trung bình theo giờ thay đổi không đáng kể trong tháng Chín, sau khi đã tăng 0,11 USD trong tháng Tám.

Theo MarketWatch, với hoạt động sản xuất yếu, phần lớn việc làm tăng thêm trong tháng Chín là thuộc ngành dịch vụ. Trong đó, lĩnh vực giáo dục và chăm sóc y tế tạo thêm 40.000 việc làm mới.

Chính phủ tuyển thêm 22.000 lao động trong tháng Chín, nhưng trong đó chỉ có 1.000 việc làm liên bang cho công việc Tổng điều tra dân số năm 2020. Khối bán lẻ giảm 11.000 việc làm, và các nhà sản xuất giảm 2.000 công nhân.

Như vậy, tốc độ tăng trưởng việc làm trung bình đã giảm từ 223.000 việc/tháng năm 2018 xuống 158.00 việc/tháng trong ba tháng qua.

Nhìn chung, khả năng phục hồi thể hiện trong báo cáo việc làm tháng Chín vẫn sẽ tăng hy vọng rằng nền kinh tế Mỹ có thể tránh được một cuộc suy thoái mà vài tháng trước còn là dự báo gần của nhiều chuyên gia. Mặc dù hoạt động sản xuất và đầu tư kinh doanh còn yếu, nhưng chi tiêu tiêu dùng vẫn tăng tốt.

Tờ New York Post dẫn lời chuyên gia kinh tế Josh Wright tại iCIMS nhận định: “Tỷ lệ thất nghiệp thường tăng trước một cuộc suy thoái, do đó việc tỷ lệ thất nghiệp giảm cho thấy một cuộc suy thoái sớm nhất chỉ có thể xảy ra vào cuối năm 2020.

Các số liệu không quá lạnh, không quá nóng trong báo cáo của Bộ Lao động cũng làm dấy lên khả năng Cục Dự trữ Liên bang (FED) có thể tiếp tục giảm lãi suất trước cuối năm nay.

Chủ tịch FED Jerome Powell hôm thứ Sáu (4/10) khẳng định lại rằng nền kinh tế Mỹ “đang trong trạng thái tốt” và nói thêm rằng “công việc của chúng tôi là giữ cho nó ở trạng thái đó càng lâu càng tốt”.

Bất chấp “báo cáo việc làm không thật ấn tượng”, ông Steve Rick, chuyên gia kinh tế trưởng của CUNA Mutual Group vẫn nói rằng nền kinh tế Mỹ hiện tại “vẫn đang trong tình trạng chiến đấu”.

Thị trường nhà đất đã tăng mạnh trong tháng trước, và GDP vẫn giữ ở mức của quý trước, vượt 2%, đó là một chiến tích không nhỏ trong cơn gió ngược,” ông Steve Rick nói.

Như Ngọc

Xem thêm: