Hôm 13/2, Microsoft thông báo nhà đồng sáng lập và cố vấn công nghệ Bill Gates đã rút khỏi Hội đồng Quản trị của tập đoàn để dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động từ thiện.

Bill Gates
Bill Gates đã chính thức rút khỏi Hội đồng Quản trị của tập đoàn Microsoft (Ảnh: AP/Rex/Shutterstock)

Bill Gates đã từng bước rút lui khỏi vị trí điều hành tại Microsoft trong những năm gần đây. Ông từ chức CEO vào năm 2000, sau đó tiếp tục rời vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị vào năm 2014, và đến nay đã hoàn toàn rút khỏi Hội đồng quản trị. Như vậy, Hội đồng quản trị của Microsoft hiện sẽ bao gồm 12 thành viên.

Trong một bài đăng trên LinkedIn, tỷ phú Bill Gates nói: “Tôi quyết định từ chức ở cả hai hội đồng đang tham gia điều hành là Microsoft và Berkshire Hathaway để dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động từ thiện về y tế, phát triển và giáo dục trên toàn cầu, cũng như tham gia nhiều hơn vào nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Bộ máy lãnh đạo tại Berkshire Hathaway và Microsoft đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết và đây là thời điểm thích hợp để tôi làm điều này.”

Ông còn cho hay: “Việc rút khỏi Hội đồng quản trị không có nghĩa là rút khỏi công ty. Microsoft sẽ luôn là một phần quan trọng trong công việc của tôi và tôi sẽ tiếp tục tham gia với Satya cùng các lãnh đạo công nghệ để giúp định hình hướng đi và đạt được các mục tiêu đầy tham vọng của công ty.”

Theo FactSet, hiện Gates vẫn là một trong những cổ đông cá nhân lớn nhất của Microsoft. Tính đến tháng 12, ông đã nắm giữ hơn 100 triệu cổ phiếu của hãng, chiếm khoảng 1,3% cổ phần, trị giá khoảng 16 tỷ USD. Bill Gates cũng đang là người giàu thứ 2 thế giới với khối tài sản hơn 100 tỷ USD, theo đánh giá của Forbes.

Theo Microsoft, Gates muốn dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động từ thiện tại Quỹ Bill & Melinda Gates do hai vợ chồng ông sáng lập. Đây là một trong những tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất thế giới đã ủng hộ hàng tỷ USD cho các chương trình sức khỏe toàn cầu nhằm chiến đấu với bệnh tật và nghèo đói.

Tháng trước, Quỹ Bill & Melinda Gates cam kết hỗ trợ thêm 100 triệu USD để chống lại COVID-19. Trước đó tổ chức này đã tài trợ 10 triệu USD từ đầu năm. Gates và Buffett là hai nhà từ thiện đóng góp nhiều nhất cho quỹ này.

Minh Ngọc (Theo CNBC, The Verge)

Xem thêm: