Kết thúc phiên đấu giá cạnh tranh, công ty Vietnam Beverage của tỷ phú Thái Lan sẽ trở thành cổ đông lớn nhất nắm giữ 53,6% cổ phần của Sabeco.

Tỷ phú Thái Lan – Charoen Sirivadhanabhakdi (trái/forbes); Logo công ty bia Sài Gòn SABECO (phải/Sabeco)

Chiều hôm qua (18/12), tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), Bộ Công thương đã tổ chức phiên chào bán cạnh tranh hơn 343 triệu cổ phần, tương ứng 53,6% vốn điều lệ của Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Phiên đấu giá bắt đầu vào lúc 14h45 chiều. Theo đó, có 2 nhà đầu tư trong nước tham gia phiên đấu giá: nhà đầu tư cá nhân là ông Ngô Vinh Hiển, ở Hà Nội đã mua 20.000 cổ phần Sabeco với giá 320.500 đồng/cp; và nhà đầu tư tổ chức Vietnam Beverage, trong đó hãng bia ThaiBev của  tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi gián tiếp sở hữu 49%, đăng ký mua trọn lô 343,7 triệu cổ phần với giá 320.000 đồng/cp.

Lượng đặt mua của 2 nhà đầu tư này nhỉnh hơn 20.000 cổ phần so với lượng chào bán của Bộ Công thương. Như vậy, Nhà nước đã thu về được tổng cộng hơn 116.000 tỷ đồng, tương đương với hơn 5,1 tỷ USD thông qua việc thoái vốn khỏi Sabeco lần này.

>> Phê duyệt phương án cổ phần hóa 3 doanh nghiệp dầu khí

Theo các quy định, các công ty nước ngoài sẽ sở hữu tối đa 49% cổ phần của Sabeco. Hiện tại, cổ đông nước ngoài đang nắm khoảng 10% vốn điều lệ của Sabeco, thông qua hình thức góp vốn và mua trên sàn giao dịch chứng khoán, do đó “room” còn lại cho nhà đầu tư nước ngoài chỉ còn chừng 39%.

Chính vì thế, để có thể sở hữu với tỷ lệ chi phối trên 50%, tỷ phú Thái đã phải thông qua một công ty trong nước là Vietnam Beverage (mới được thành lập trong tháng 10/2017) để thực hiện thương vụ thâu tóm này.

Bình luận về quyết định mua cổ phần giá cao của ThaiBev, hãng tin Nikkei Asian Review mới đây cho rằng, việc thâu tóm thị trường bia Việt Nam sẽ giúp công ty ThaiBev của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi đạt được mục tiêu năm 2020 là mở rộng hoạt động ra nước ngoài, khu vực nước ngoài sẽ chiếm đến 50% tổng doanh thu của tập đoàn. Trong đó, Sabeco là một lựa chọn của chiến lược. Sabeco hiện chiếm giữ 40% thị phần tại một thị trường được đánh giá nhiều tiềm năng trong khu vực.

Theo lộ trình thoái vốn nhà nước khỏi Sabeco đã được Thủ tướng chính phủ thông qua ngày 9/11/2017, sẽ còn một đợt đấu giá cạnh tranh 36% cổ phần nhà nước còn lại trong thời gian tới.

>> Chuyển nhượng/thoái vốn Nhà nước trong một loạt các đại dự án thua lỗ của Bộ Công Thương

Trong danh sách tỷ phú của Forbes, tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi hiện là một trong những người giàu nhất ở Thái Lan, với khối tài sản 19,5 tỷ USD tính đến ngày 18/12/2017.

Vị tỷ phú này bắt đầu khởi nghiệp từ một doanh nghiệp sản xuất đồ uống có cồn. Năm 1995, ông chính thức sáng lập lên hãng bia ThaiBev với thương hiệu bia Chang nổi tiếng.

Ngoài ThaiBev hoạt động trong lĩnh vực đồ uống, tỷ phú Charoen còn sở hữu 2 tên tuổi lớn là Berli Jucker (BJC) hoạt động đa ngành (đồ uống, sản xuất lon, chai thuỷ tinh, bán lẻ, cửa hàng tiện lợi…) và TCC Land hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Charoen có 5 người con. Hiện tại, con trai ông, Thapana Sirivadhanabhakdi là Giám đốc điều hành tại ThaiBev, con gái Wallapa là Giám đốc điều hành của TTC Land. Con trai út của ông, Panote Sirivadhanabhakdi là thành viên Hội đồng quản trị của F&N.

Tại Việt Nam, tỷ phú 73 tuổi vừa thâu tóm Sabeco còn đang sở hữu nhiều công ty khác nhau, trong đó phải kể đến hơn 19% cổ phần nắm giữ trong Vinamilk, sở hữu chuỗi siêu thị Metro, khách sạn 5 sao Melia Hà Nội, công ty phân phối hàng tiêu dùng Phú Thái Group…

Chân Hồ (t/h)

Xem thêm: