Bộ Tài chính đã lên tiếng bác bỏ khiếu nại thuế của Uber về khoản truy thu 66,7 tỷ đồng của Cục thuế TP.HCM.

Ứng dụng gọi xe công nghệ Uber khiếu nại vì bị truy thu thuế 66,7 tỷ đồng.
(Ảnh: Shutterstock)

Bộ Tài chính vừa có văn bản số 15796 gửi Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN về chính sách thuế và quan lý thuế hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan (gọi tắt là Uber).

Trong văn bản, Bộ Tài chính đã bác khiếu nại của Uber về quyết định truy thu 66,7 tỷ đồng thuế của Cục thuế TP.HCM.

Bộ Tài chính cho biết trong quá trình thanh tra thuế tại Uber, Cục Thuế TP.HCM đã xác định Uber B.V Hà Lan có thu nhập phát sinh tại Việt Nam, thông qua việc điều hành cung cấp dịch vụ vận chuyển khách hàng thông qua các đối tác lái xe.

Cụ thể khách hàng thuê dịch vụ trực tiếp đặt xe trên ứng dụng Uber, Công ty Uber Hà Lan bố trí lái xe cung cấp dịch vụ vận chuyển cho khách hàng, quyết định đơn giá và trực tiếp nhận tiền thanh toán và quyết định chính sách khuyến mãi, giảm giá cho khách hàng.

Do đó, thu nhập của Uber B.V phát sinh từ Việt Nam thông qua các đối tác lái xe để cung cấp dịch vụ trong thời gian từ 6 đến 12 tháng liên tục.

“Căn cứ các quy định và kết quả thanh tra thuế tại Công ty TNHH Uber Việt Nam thì Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan có phát sinh tại Việt Nam thông qua các cơ sở thường trú tại Việt Nam. Vì vậy, Uber B.V Hà Lan phải nộp thuế nhà thầu theo quy định”, Bộ Tài chính nêu rõ.

>> Sau 3 năm hoạt động, Grab lỗ lũy kế hơn 938 tỷ đồng

Trước đó, trong cuộc họp báo diễn ra tại Hà Nội vào chiều ngày 27/10, ông Đặng Duy Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra của Tổng cục thuế cho biết, số thuế mà Uber đã nộp cho ngân sách nhà nước tính đến thời điểm đó là 76,9 tỷ đồng, và Tổng cục thuế quyết định truy thu thuế thêm 66,7 tỷ đồng đối với Uber.

Số tiền trên bao gồm khoản tiền phạt 10,3 tỷ đồng về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp; truy thu thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân với số tiền gần 51,5 tỷ đồng. Thêm nữa, Uber còn phải nộp số tiền chậm nộp (tính đến ngày 31/8/2017) là gần 5 tỷ đồng.

Các khoản truy thu thuế của Uber. (Số liệu Cục thuế TP.HCM | Đồ họa: Trí thức VN)

Liên quan đến việc truy thu thuế với các khoản thuế phát sinh trước thời điểm Bộ Tài chính có Công văn hướng dẫn, Bộ Tài Chính xác định do Uber B.V Hà Lan ký kết hợp đồng với các đối tác là lái xe tại Việt Nam và thỏa thuận phân chia kết quả kinh doanh theo doanh thu nên Uber Việt Nam hoặc tổ chức được Uber B.V Hà Lan ủy quyền có trách nhiệm kê khai nộp thuế nhà thầu thay cho Uber B.V Hà Lan và kê khai nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh vận tải, đồng thời có trách nhiệm cung cấp thông tin cho cơ quan thuế.

Trường hợp những khoản thu nhập đã phát sinh trước thời điểm Bộ Tài chính có công văn hướng dẫn mà chưa kê khai hoặc kê khai, nộp thuế khác với hướng dẫn tại Công văn này thì phải kê khai điều chỉnh, bổ sung và nộp vào ngân sách theo quy định.

Liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuế với Uber B.V mà Cục thuế TP.HCM đã ban hành, nếu Uber B.V không đồng ý thì thực hiện theo quy định của Luật Khiếu nại.

Chân Hồ

Xem thêm: