Sở Giao thông Luân Đôn (Anh) tuyên bố, ứng dụng gọi xe Uber sẽ không được cấp phép kinh doanh mới tại thành phố này.

yeu cau ngung thuc hien dich vu di chung xe cua grab va uber
Uber sẽ không được tiếp tục hoạt động tại Luân Đôn (Ảnh: shutterstock)

Đài BBC hôm 22/9 đưa tin, Sở Giao thông Luân Đôn tuyên bố, vì nguyên nhân an ninh công cộng và đảm bảo an ninh, ứng dụng gọi xe của công ty Uber không thích hợp được cấp giấy phép kinh doanh cho thuê xe ô tô riêng tại Luân Đôn.

Nguyên nhân Uber bị từ chối cấp giấy phép mới bao gồm việc kiểm tra lý lịch của công ty này đối với tài xế, cách thức thông báo tội phạm hình sự nghiêm trọng, v.v.

Còn phía Uber cho hay, quyết định trên cho thấy, Luân Đôn không hoan nghênh công ty công nghệ. Hiện tại Luân Đôn có khoảng 3,5 triệu hành khách và 400.000 tài xế đang sử dụng ứng dụng gọi xe riêng của Uber.

Thị trưởng thành phố Luân Đôn Sadiq Khan nói: “Tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định của Sở Giao thông Luân Đôn, nếu tiếp tục cấp giấy phép cho Uber hoạt động, nếu xảy ra bất cứ sự việc gì ảnh hưởng tới an ninh tại Luân Đôn, vậy thì việc cấp giấy phép sẽ là quyết định sai lầm.”

Một tài xế Uber tại Luân Đôn cho biết: “Tôi không cho rằng đây là quyết định công bằng. Uber có thể cung cấp thời gian biểu linh hoạt và thu nhập hàng tuần cho tài xế.”

Tổng giám đốc Uber Tom Elvidge nhận định, Sở Giao thông Luân Đôn và Thị trưởng thành phố Luân Đôn đã trở thành số ít người muốn hạn chế phạm vi lựa chọn của người tiêu dùng, thủ đô của nước Anh cấm sử dụng ứng dụng Uber, vậy sẽ khiến hơn 400.000 tài xế mất việc, đồng thời tước đoạt quyền lợi sử dụng phương tiện giao thông tiện lợi mà giá cả lại hợp lý của người dân thành phố.

Ông Tom Elvidge nói: “Để duy trì thu nhập của tất cả tài xế Uber, và quyền lợi của hàng triệu người đang sử dụng Uber, chúng tôi lên kế hoạch sẽ đưa ra chất vấn đối với tòa án về quyết định này”.

Hiện Uber đã triển khai dịch vụ đặt xe riêng tại hơn 600 thành phố trên toàn thế giới, bao gồm 40 thành phố thị trấn tại Anh. Dù có xung đột với cơ quan quản lý của các nước trên thế giới, và cuộc biểu tình đầy tức giận của tài xế, nhưng Uber vẫn được coi là công ty triển khai nghiệp vụ trên toàn cầu tương đối thuận lợi.

Trí Đạt

Xem thêm: