Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore vừa ra quyết định xử phạt Grab và Uber vì thương vụ mua lại Uber của Grab được xác định là vi phạm các quy định chống độc quyền.

Embed from Getty Images

Theo đó, Uber sẽ phải nộp phạt 4,82 triệu USD, trong khi Grab cũng bị phạt 4,7 triệu USD. Tổng số tiền mà hai hãng ứng dụng gọi xe công nghệ phải nộp cho Chính phủ Singapore lên đến gần 10 triệu USD.

Theo cơ quan chức năng Singapore, mức phạt trên nằm trong nỗ lực nhằm ngăn chặn các thương vụ thâu tóm trong tương lai có nguy cơ làm tổn hại đến tính cạnh tranh của thị trường.

Ngoài phạt tiền, Chính phủ Singapore còn yêu cầu Grab, Uber thay đổi một số điều khoản mang tính áp đặt trong thoả thuận sáp nhập như cho phép tài xế Grab tự do làm việc với các dịch vụ tương tự mà không bị khóa tài khoản như trước đây, đồng thời Grab không được phép điều chỉnh tỷ lệ chia sẻ doanh thu với tài xế sau khi hợp nhất hoạt động của Uber vào Grab.

Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore (CCCS) cũng cho biết họ đang hoàn thiện một số biện pháp khác để giảm thiểu tác động của thương vụ thâu tóm mà họ cho là “đã làm giảm đáng kể sự cạnh tranh trên thị trường.”

“Những thương vụ sáp nhập có khả năng làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường đều bị cấm, CCCS đã thực hiện các hành động để chống lại hành động thâu tóm Uber của Grab bởi thương vụ này đã loại bỏ đối thủ gần nhất của Grab và gây thiệt hại cho các lái xe ở Singapore”, ông Toh Han Li, Giám đốc điều hành CCCS nói.

Bên cạng đó, CCCS cho biết sau khi thâu tóm Uber, giá của các chuyến đi trên Grab đã tăng 10-15% và công ty này nắm giữ đến 80% thị phần vận chuyển taxi, xe ôm tại Singapore.

Lên tiếng về vụ việc, Grab cho biết hãng đã hoàn thành giao dịch mua lại Uber trong các quyền hạn hợp pháp của mình và rằng họ không cố ý vi phạm pháp luật về cạnh tranh của Singapore.

Grab cũng đồng ý việc giữ cho thị trường mở và có thể cạnh tranh để mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng và người lái xe. “Chúng tôi sẽ tuân thủ các biện pháp khắc phục do CCCS đặt ra”, thông cáo của Grab đề cập.

Mặc dù vậy, hãng ứng dụng gọi xe công nghệ phủ nhận hành vi nâng giá sau sáp nhập và cho rằng những hãng taxi truyền thống cũng cần phải tuân theo điều kiện  chống độc quyền.

Trước đó trong tháng Ba, Uber đã nhượng lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình tại thị trường Đông Nam Á cho Grab để đổi lấy 27,5% cổ phần của công ty đối thủ.

Tường Văn (T/h)

Xem thêm: