Tuần này, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chính thức nộp đơn xin gia nhập “Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương” (CPTPP). Úc, một trong những quốc gia thành viên của Hiệp định, đưa ra điều kiện bắt đầu đàm phán trừ khi Bắc Kinh dỡ bỏ thuế quan trả đũa đối với các sản phẩm của Úc.

Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan (Nguồn: Twitter Dan Tehan)

Các phương tiện truyền thông trước đó đưa tin rằng Trung Quốc (ĐCSTQ) đã gửi một bức thư tới Quốc hội Úc vào tuần trước, để vận động hành lang cho việc ủng hộ Trung Quốc gia nhập CPTPP. Nhưng việc vận động hành lang của Bắc Kinh chỉ dựa vào tiềm năng hợp tác kinh tế to lớn giữa Trung Quốc và Úc nếu Trung Quốc tham gia Hiệp định, mà lại tránh đề cập đến các biện pháp trừng phạt trả đũa của Bắc Kinh đối với hàng hóa xuất khẩu nhiều tỷ USD của Úc.

Theo tin chính thức từ Bộ Thương mại Trung Quốc hôm thứ Năm (ngày 16/9), Bộ trưởng Bộ Thương mại Vương Văn Đào đã đệ trình đơn chính thức gia nhập CPTPP cùng ngày lên Bộ trưởng Damien O’Connor của Bộ Thương mại New Zealand, cơ quan lưu chiểu của Hiệp định CPTPP.

Úc: TQ cần rút thuế trả đũa trước khi thảo luận về việc gia nhập CPTPP

  1. Đầu tiên, để tham gia Hiệp định CPTPP, ĐCSTQ phải được sự đồng ý của tất cả 11 quốc gia thành viên, trong đó có Úc.

Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan đã trả lời vào thứ Sáu (ngày 17/9): “Chúng tôi đã thông báo với Trung Quốc rằng đây là những vấn đề quan trọng đòi hỏi sự tương tác giữa các bộ trưởng”.

Ông nói rằng trước khi xem xét cho phép Trung Quốc tham gia, Úc phải tin tưởng vào việc Trung Quốc tuân thủ các hồ sơ thương mại tự do. Các quốc gia thành viên hiện tại của CPTPP hy vọng đảm bảo rằng Trung Quốc (ĐCSTQ) thực hiện các cam kết thương mại tự do theo Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng như các hiệp định thương mại hiện có.

Vào tháng Tư năm ngoái, sau khi Thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus Trung Cộng (COVID-19), Bắc Kinh đã áp dụng một loạt các hình phạt thương mại, bao gồm thực hiện các lệnh cấm nhập khẩu không chính thức đối với các ngành xuất khẩu quan trọng của Úc như than đá và tôm hùm; áp thuế chống bán phá giá đối với rượu vang đỏ và lúa mạch, nhằm trừng phạt Úc về mặt kinh tế.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne, hiện đang ở thăm Mỹ, công khai tuyên bố rằng Chính phủ Úc đã gửi lời mời đối thoại tới Bắc Kinh từ lâu, nhưng chưa bao giờ nhận được phản hồi từ phía bên kia.

2. Thứ hai, đơn xin gia nhập phải đáp ứng các tiêu chuẩn của hiệp ước.

Vì lý do này, Bắc Kinh phải thực hiện cải cách trong nước để đủ điều kiện, chẳng hạn như, trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước và hành vi cạnh tranh bóp méo khác đang bị cấm bởi các Công ước .

Nhật Bản đang là nước chủ tịch luân phiên của CPTPP năm nay, đã nói rõ rằng họ cần xem xét thận trọng việc có nên khởi động quá trình đàm phán CPTPP với Trung Quốc hay không, đồng thời nói rằng họ “phải xác định xem liệu Trung Quốc có thể tuân thủ các quy tắc tiêu chuẩn cao của CPTPP hay không.”

Khi nói về việc Trung Quốc chính thức xin gia nhập CPTPP tại cuộc họp báo vào sáng thứ Sáu, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, Katsunobu Kato, cũng tuyên bố rằng Nhật Bản sẽ trả lời thận trọng với các nước tham gia hợp tác.

Ông Kato cho rằng CPTPP yêu cầu mức độ tiếp cận thị trường cao và các tiêu chuẩn cao đối với thương mại điện tử, sở hữu trí tuệ, mua sắm chính phủ và doanh nghiệp nhà nước. Ông giải thích: “Chúng tôi cần xác nhận liệu Trung Quốc có ý định đạt được mức cao như vậy hay không. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước liên quan để xem xét dựa trên cơ sở tham gia các quy tắc của CPTPP.”

Tờ “Japan Economic Review” nhận xét: “Do ĐCSTQ chỉ đặt lợi ích của mình lên hàng đầu nên con đường gia nhập CPTPP sẽ khó khăn”.

Theo Vương Tường, Epoch Times

Xem thêm: