Liên quan đến vụ thu hồi một số sản phẩm dầu gội khô tại thị trường Mỹ, Canada vì nghi chứa chất gây ung thư, mới đây đại diện Unilever Việt Nam cho biết công ty đã ngừng nhập khẩu 1 sản phẩm phát hiện chứa chất Benzene từ năm 2020 và 2 sản phẩm từ tháng 9/2021, truyền thông trong nước đưa tin.

Hình ảnh một số sản phẩm nghi chứa chất gây ung thư được thu hồi ở Mỹ. (Ảnh: FDA)

Theo đó, bà Lê Thị Hồng Nhi – Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông của Công ty Uniliver Việt Nam, cho biết các sản phẩm thu hồi được sản xuất trước tháng 10/2021 và việc thu hồi hiện nay là tự nguyện, không ảnh hưởng bởi quyết định từ chính quyền Mỹ hay Canada.

Đối với 3 sản phẩm trên của Unilever đang lưu hành tại Việt Nam, bà Nhi cho biết từ năm 2020, Unilever Việt Nam đã ngừng nhập khẩu sản phẩm Dove Invisible Dry Shampoo và từ tháng 9/2021 ngừng nhập khẩu 2 sản phẩm TRESemme. Do đó, những sản phẩm này không ảnh hưởng bởi lệnh thu hồi.

Bà Nhi cũng cho hay việc phát hiện các sản phẩm tại Mỹ, Canada có chứa chất Benzene không phải do công ty sử dụng mà xuất phát từ khâu lưu hành hoặc do ảnh hưởng ngoài tự nhiên. Phía Tập đoàn Unilever đang thực hiện việc điều tra nội bộ về vấn đề này.

“Hiện chúng tôi cũng đã gửi thông tin báo cáo chi tiết cho Cục Quản lý Dược”, bà Nhi nói, Tiền Phong dẫn lời.

Với những sản phẩm nhập khẩu trước tháng 9/2021 và năm 2020, theo đại diện Unilever Việt Nam, nếu khách hàng có bất cứ lo lắng nào, có thể liên hệ đến công ty để hỗ trợ.

Benzene được xếp vào danh mục chất gây ung thư ở người. Người dùng có thể tiếp xúc với chất này qua đường hô hấp, đường miệng và qua da, dẫn đến ung thư bạch cầu, ung thư máu, tủy xương và một số dạng rối loạn máu có thể đe dọa tính mạng. Benzene cũng có thể gây hại cho cơ quan sinh sản của phụ nữ.

Trước đó, theo một thông báo của công ty được đăng trên trang web của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), các thương hiệu bao gồm: Dove, Nexxus, Suave, TIGI (Rockaholic và Bed Head) và TRESemmé, bị thu hồi được sản xuất trước tháng 10/2021 và đã được phân phối rộng rãi tại thị trường Mỹ.

Tập đoàn Unilever cũng cho biết dựa trên đánh giá nguy cơ sức khỏe độc lập “việc tiếp xúc hàng ngày với Benzen trong các sản phẩm bị thu hồi ở mức được phát hiện trong thử nghiệm sẽ không gây ra hậu quả bất lợi cho sức khỏe”.

“Một cuộc điều tra nội bộ đã xác định chất đẩy là nguồn gốc và Unilever đã làm việc với các nhà cung cấp nhiên liệu đẩy của mình để giải quyết vấn đề này”. theo thông báo trên.

Các nhà bán lẻ ở Mỹ, Canada đã được yêu cầu loại bỏ các sản phẩm bị thu hồi khỏi kệ của họ.

“Người tiêu dùng nên ngừng sử dụng các sản phẩm dầu gội khô dạng khí dung bị ảnh hưởng và truy cập UnileverRecall.com để được hướng dẫn về cách nhận bồi hoàn cho các sản phẩm đủ điều kiện”, thông báo viết.

“Các phản ứng bất lợi hoặc các vấn đề chất lượng gặp phải khi sử dụng sản phẩm này có thể được báo cáo cho chương trình Báo cáo sự kiện bất lợi MedWatch của FDA trực tuyến, qua thư thông thường hoặc qua fax”.

Không chỉ Unilever, năm 2021, Tập đoàn Procter & Gamble (P&G) cũng đã phải cho thu hồi hơn 30 sản phẩm chăm sóc tóc dạng xịt, bao gồm nhiều loại dầu gội và dầu xả khô dạng xịt do nghi ngờ các sản phẩm này chứa benzen.

Bên cạnh đó, Công ty mỹ phẩm L’Oréal đang vướng phải một vụ kiện tụng vì nghi vấn các sản phẩm làm thẳng tóc của hãng này chứa các hóa chất làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Tại thị trường Việt Nam, Công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam sở hữu rất nhiều thương hiệu quen thuộc với người tiêu dùng ở ngành hàng chăm sóc cá nhân như: Clear, Sunsilk, Dove, TRESemme, Lifebuoy, Rexona, P/S, Close-up,… Ở lĩnh vực chăm sóc nhà cửa có: Omo, Comfort, Viso, Sunlight,… Còn thực phẩm có kem Wall, Knorr, Lipton.

Tuấn Minh