Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Lê Thị Thu Hằng cho biết đang tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện để thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều của người dân Bắc Giang. Được biết, mùa vải thiều đã bắt đầu vụ thu hoạch từ ngày 25/5 đến 25/7.

Mùa vải thiều Bắc Giang năm nay được cho là có chất lượng cao do thời tiết thuận lợi. Sản lượng ước đạt 180.000 tấn (Ảnh: baochinhphu.vn)

Tại buổi họp báo thường kỳ, ngày 26/5, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan phía Việt Nam đang tích cực phối hợp với cơ quan và hỗ trợ thương nhân phía Trung Quốc nhập cảnh để thúc đẩy hoạt động mua bán vải thiều của hai quốc gia.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị trực tuyến hôm 25/5 để thúc đẩy tiêu thụ vải thiều với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, chuỗi siêu thị, thương nhân Việt Nam và Trung Quốc (Quảng Tây, Vân Nam, Tứ Xuyên).

“Theo chúng tôi được biết, đã có hàng trăm thương lái Trung Quốc được giải quyết các thủ tục về thị thực nhập cảnh để đến Bắc Giang thu mua vải thiều”, bà Hằng cho biết, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết mùa vụ vải thiều ở Bắc Giang dự kiến thu hoạch từ ngày 25/5 đến 25/7. Các cơ quan chức năng của Việt Nam và các địa phương, trong đó có tỉnh Bắc Giang, luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc vào Việt Nam thu mua vải.

Theo ông Phan Thế Tuấn – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, năm nay thời tiết thuận lợi, rét kéo dài và mưa đều nên vải thiều sinh trưởng và phát triển tốt. Sản lượng vải thiều ở Bắc Giang ước đạt 180.000 tấn năm 2022.

“Tỉnh Bắc Giang cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người trồng vải, doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước trong công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều” – ông Tuấn nói.

Ông Jose Mestre, Giám đốc thu mua hệ thống Siêu thị Go! (Tập đoàn Central Retail Việt Nam), cho biết ngày 20/5, tập đoàn này đã ký kết thỏa thuận hợp tác với tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều mùa vụ 2022.

Còn ông Nguyễn Phi Thoàn, Giám đốc điều hành Công ty JV Solutions tại Nhật Bản cho hay vải thiều là loại trái cây được mong đợi vào mùa hè hằng năm tại Nhật Bản.

Cách đây 2-3 tháng, các đơn vị nhập khẩu đã lên kế hoạch nhập hàng và chào bán chuyến vải đầu tiên. Tuy nhiên, năm nay Nhật Bản áp dụng quy định kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản từ Việt Nam.

Vì vậy, doanh nghiệp sẽ thực hiện các bước thận trọng, thu mua vải thiều chất lượng cung cấp đến người tiêu dùng.

Kiến Minh