Liên quan đến vụ khiếu kiện đất đai tại Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm, Thủ tướng vừa yêu cầu Thanh tra làm rõ các nội dung về thu hồi đất, bồi thường… và báo cáo lại Chính phủ trước ngày 15/7.

TT Nguyen Xuan Phuc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: VGP)

Ngày 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng tham gia cuộc họp dưới sự chủ trì của Trưởng ban Tuyên giáo Võ Văn Thường về cách thức xử lý các vụ việc khiếu nại, tố cáo của người dân Thủ Thiêm tại Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm (Quận 2, TP.HCM).

Cuộc họp còn có sự tham gia của các cựu lãnh đạo UBND và kiến trúc sư trưởng TP.HCM.

Tại đây, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ làm rõ các nội dung về thu hồi đất, bồi thường, tái định cư khi thu hồi đất… và báo cáo lại Chính phủ trước ngày 15/7.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM có các giải pháp hỗ trợ những người dân đã bàn giao đất nhưng chưa nhận được nhà tái định cư, hoặc bị cưỡng chế thu hồi đất mà chưa có chỗ ở mới.

“Chúng ta đánh giá cao những người dân vì mục tiêu phát triển của Thành phố mà đã di dời, bàn giao nhà đất để triển khai dự án. Do đó, cần phải lo cho cuộc sống của người dân, không để người dân vì nhường đất cho dự án mà phải chịu cuộc sống khó khăn”, người đứng đầu Chính phủ cho hay.

>> Đất Thủ Thiêm: Đền bù 18 triệu sao rao bán đến 350 triệu/m2?

Đồng thời, Thủ tướng chỉ ra trách nhiệm thuộc về các bộ, ngành mà trước hết là Chính quyền các cấp TP.HCM vì đã có sai sót trong quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết đền bù… dẫn đến người dân khiếu kiện, bức xúc trong thời gian dài.

Trước đó vào chiều 9/5, trong buổi tiếp xúc người dân Thủ Thiêm của đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm –  Chủ tịch HĐND TP.HCM đã lắng nghe ý kiến của hàng trăm người dân Thủ Thiêm và cho biết đoàn sẽ làm việc hết trách nhiệm.

Trong khi một số chuyên gia khác cho rằng Luật Đất đai cần được sửa đổi để không xảy ra tình trạng tham nhũng, mổ xẻ đất quy hoạch để phân lô bán nền gây ảnh hưởng đến triển vọng dự án cũng như dấy lên nhiều bức xúc không đáng có trong người dân.

Tường Văn

Xem thêm: