Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất ngoài giảm thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính nên cân nhắc việc giảm thuế nhập khẩu vì phương án này thuộc thẩm quyền của Chính phủ, do đó có thể thực hiện ngay trong tháng 7.

xăng dầu
VCCI cho biết Chính phủ Việt Nam có thẩm quyền giảm thuế nhập khẩu nhưng chưa thấy đề xuất phương án này. (Ảnh: Trí Thức VN)

Tại văn bản góp ý gửi Bộ Tài chính, VCCI cho biết việc giảm thêm thuế bảo vệ môi trường là cần thiết. Ngoài ra, không thể chờ đợi đến cuối năm mới trình Quốc hội giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng, như vậy sẽ khiến kinh tế Việt Nam đối mặt lạm phát lên rất cao.

Trong khi đó, Bộ Tài chính hoàn toàn có khả năng giảm thuế nhập khẩu vì loại thuế suất này thuộc thẩm quyền quyết định của Chính phủ Việt Nam, do đó có thể thực hiện ngay trong tháng 7 để kiềm chế giá xăng dầu trong nước.

Được biết, trong cơ cấu tính giá bán ở Việt Nam, một lít xăng dầu đang chịu các loại thuế gồm: thuế nhập khẩu 10%; thuế tiêu thụ đặc biệt từ 8-10%; thuế giá trị gia tăng 10%; thuế bảo vệ môi trường,… và các loại định phí khác như: lợi nhuận định mức 300 đồng/lít; mức trích lập quỹ bình ổn tối đa 300 đồng/lít; chi phí định mức từ 600-1.050 đồng/lít,… Tổng quát mặt hàng xăng chịu thuế phí khoảng hơn 40%, các loại dầu gánh từ 21-27% thuế phí.

Liên đoàn VCCI cũng cho biết chưa rõ vì sao Bộ Tài chính chưa đề xuất phương án giảm thuế nhập khẩu trong dự thảo lấy ý kiến giảm thuế bảo vệ môi trường gửi đến các cơ quan, doanh nghiệp. Theo VCCI, tờ trình của Bộ Tài chính có đề cập đến các cam kết của Việt Nam trong các FTA.

Tuy vậy, theo nghiên cứu của VCCI, đây là các cam kết mức thuế nhập khẩu tối đa mà Việt Nam được phép áp dụng. Theo đó, các FTA này vẫn cho phép Việt Nam hạ thuế nhập khẩu thấp hơn và tăng trở lại mức cam kết khi cần thiết.

“Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc kỹ hơn phương án cắt giảm thuế nhập khẩu hoặc thuyết minh chi tiết hơn lý do không lựa chọn phương án này”, VCCI đề nghị.

Trước đó, thuế bảo vệ môi trường với xăng được Bộ Tài chính đề xuất giảm từ 2.000 đồng/lít xuống 1.000 đồng/lít. Nhiên liệu bay giảm từ 1.500 đồng/lít xuống mức 1.000 đồng/lít. Dầu Diesel được đề xuất giảm từ 1.000 đồng/lít xuống còn 500 đồng/lít. Dầu mazut, mỡ nhờn giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức 300 đồng/kg.

Bộ Tài chính cho biết trường hợp nghị quyết được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành trong tháng 7 thì mức thuế giảm thuế bảo vệ môi trường đề xuất nêu trên được áp dụng kể từ ngày 1/8 đến ngày 31/12/2022.

Kiến Minh