Có 6 nguồn tin thị trường vào hôm nay (thứ Hai theo giờ Mỹ) cho biết, các nhà nắm giữ trái phiếu chưa nhận được khoản thanh toán 842 triệu USD mà Công ty dầu khí quốc gia PDVSA của Venezuela tuyên bố đã chuyển vào hôm thứ Sáu. Điều này làm tăng thêm nghi ngờ rằng chính phủ Venezuela không còn tiền để trả nợ.

Embed from Getty Images

PDVSA gần đây đã không trì hoãn một khoản thanh toán nợ gốc của bất kỳ trái phiếu nào, mặc dù lạm phát ba chữ số và hệ thống kinh tế xã hội chủ nghĩa suy sụp. Mối lo ngại về nguy cơ vỡ nợ hiện tại đã làm cho trái phiếu của Venezuela và PDVSA phải chịu lãi suất cao nhất trong số các thị trường chứng khoán mới nổi.

PDVSA hôm thứ Sáu (28/10 theo giờ VN) cho biết, họ đã chuyển tiền vào các tài khoản tại JPMorgan để thanh toán khoản nợ trái phiếu đến hạn trong cùng ngày, tuy nhiên không đề cập đến khoản lãi trái phiếu 143 triệu USD còn nợ.

Thông báo này của PDVSA đã làm giảm bớt lo lắng về nguy cơ vỡ nợ sau khi các nguồn tin thân cận chính phủ nước này cho biết chính phủ đang cân nhắc đến việc không trả nợ nữa. Tuy nhiên việc này sẽ khiến Caracas còn ít tiền hơn để chống đỡ các tai họa kinh tế sắp đến.

Một nguồn tin thị trường cho biết, họ đã được thông báo rằng các khoản thanh toán đã được chuyển cho JPMorgan, và sẽ dường như sẽ được ghi sổ vào thứ Tư (2/11 theo giờ VN). Nhưng người này nói thêm rằng sự chậm trễ này gây lo ngại bởi “PDVSA chưa bao giờ trể hạn thanh toán nợ gốc”.

>> Nóng: Venezuela có thể vỡ nợ trong vòng 48 giờ tới

Tuy nhiên, có nghi vấn về việc nguồn tiền PDVSA nói đã chuyển hôm thứ Sáu nhưng tại sao đến thứ Tư mới nhận được. Nguồn tin cho biết, các khoản chuyển tiền trước đây chưa bao giờ mất hơn một ngày để hoàn tất.

Đến lúc này, JPMorgan vẫn từ chối đưa ra bình luận. PDVSA cũng đã không trả lời các câu hỏi của giới báo chí liên quan đến các khoản tiền được chuyển như họ nói.

Hãng tin Reuters cho biết, nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền trong thương vụ này là công ty dịch vụ chứng khoán toàn cầu Delaware Trust tại New York. Tuy nhiên, công ty này cũng chưa lên tiếng xác nhận về việc đã nhận được các khoản tiền thanh toán của PDVSA hay chưa, và cũng chưa xác nhận việc họ là trung gian chuyển tiền trong vụ việc này.

Tất cả những bên liên quan dường như đều từ chối đưa ra bình luận chính thức về việc có hay không PDVSA đã chuyển 842 triệu USD thanh toán các khoản nợ gốc đến hạn.

Trái phiếu của PDVSA đã giảm nhẹ trong phiên giao dịch buổi chiều thứ Hai, với trái phiếu PDVSA kỳ hạn đến năm 2020 716558AH4 giảm 1.375 điểm phần trăm xuống mức giá 83,750.

>> Venezuela đối mặt nguy cơ vỡ nợ vì cạn tiền, giá dầu giảm và bị Mỹ trừng phạt

Theo 2 nguồn tin cho biết, cả Venezuela và PDVSA hiện đang nợ tổng cộng gần 750 triệu USD tiền lãi trái phiếu, trong đó bao gồm khoản lãi của trái phiếu PDVSA năm 2020 đến hạn vào thứ Sáu (28/10) tuần trước.

Đó là kết quả của việc chính quyền Venezuela liên tục sử dụng khoảng thời gian ân hạn 30 ngày đối với thanh toán lãi trái phiếu trong tháng 10.

Tổng thống Nicolas Maduro nói rằng đất nước này là nạn nhân của “cuộc chiến kinh tế” do các đối thủ chính trị dẫn đầu và nhấn mạnh những tin đồn vỡ nợ là một chiến dịch chống lại chính quyền xã hội chủ nghĩa của ông.

Những người chỉ trích ông Maduro cho rằng các chính sách xã hội chủ nghĩa thất bại như kiểm soát giá cả, nhà nước thâu tóm các công ty tư nhân và vay mượn nặng trong thời kỳ bùng nổ dầu mỏ đã gây nên thảm họa kinh tế cho quốc gia thành viên OPEC này.

Các chủ nợ và giới đầu tư đã kỳ vọng khoản thanh toán của PDVSA sẽ được ghi có vào thứ Hai, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu tiền vào, thêm vào đó, các khoản đến hạn vào 3 ngày tới ( 2/11) thậm chí còn lớn hơn nữa 1,1 tỷ USD nợ gốc, và giá trị các khoản nợ lãi cộng dồn trong tháng 10 đã lên đến 750 triệu USD.

Với tất cả những điều này, câu hỏi là chính quyền Maduro sẽ tìm đâu ra tiền để thực hiện nghĩa vụ chi trả nợ, trong bối cảnh đất nước này đã cạn tiền mặt?

Chân Hồ (t/h)

Xem thêm:

Leave a Reply