Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, Ethylene Oxide sử dụng chủ yếu để sản xuất các hóa chất khác, bao gồm cả chất chống đông. Với lượng nhỏ hơn, Ethylene Oxide được sử dụng làm thuốc trừ sâu và chất khử trùng.

omachi hao hao mi goi
Hơn 1,4 tấn Mì gói Omachi vừa bị Đài Loan tiêu hủy và mì Hảo Hảo cũng bị EU thu hồi vì cùng chứa chất Ethylene Oxide. (Ảnh ghép minh họa: Trí Thức VN)

Ethylene Oxide là gì?

Ở nhiệt độ phòng, Ethylene Oxide là một loại khí không màu dễ cháy với mùi ngọt. Nó được sử dụng chủ yếu để sản xuất các hóa chất khác, bao gồm cả chất chống đông. Với lượng nhỏ hơn, chất này được sử dụng làm thuốc trừ sâu và chất khử trùng.

Khả năng của Ethylene Oxide làm tổn hại DNA khiến cho nó trở thành một chất khử trùng hiệu quả nhưng cũng giải thích cho nguyên nhân tác động gây ung thư của nó.

Mọi người tiếp xúc với Ethylene Oxide như thế nào?

Các con đường chính của con người tiếp xúc với Ethylene Oxide là hít phải và ăn vào, có thể xảy ra thông qua tiếp xúc với nghề nghiệp, người tiêu dùng hoặc môi trường.

Bởi vì Ethylene Oxide có tính chất nổ và phản ứng cao, thiết bị được sử dụng để xử lý thường bao gồm các hệ thống được đóng chặt và tự động hóa cao, giúp giảm nguy cơ phơi nhiễm nghề nghiệp.

Bất chấp những biện pháp phòng ngừa này, công nhân và những người sống gần các cơ sở công nghiệp sản xuất hoặc sử dụng Ethylene Oxide có thể tiếp xúc với chất này thông qua khí thải công nghiệp không được kiểm soát.

Dân chúng phổ thông cũng có thể bị phơi nhiễm qua khói thuốc lá và sử dụng các sản phẩm đã được khử trùng bằng Ethylene Oxide, chẳng hạn như các sản phẩm y tế, mỹ phẩm và thiết bị nuôi ong.

Những bệnh ung thư nào có liên quan đến việc tiếp xúc với Ethylene Oxide?

Ung thư hạch và bệnh bạch cầu là những bệnh ung thư thường được báo cáo là có liên quan đến phơi nhiễm nghề nghiệp với Ethylene Oxide. Ung thư dạ dày và ung thư vú cũng có thể liên quan đến việc tiếp xúc với Ethylene Oxide.

Cơ quan Hóa chất Châu Âu (ECHA) xếp Ethylene Oxide vào loại chất gây đột biến và ung thư. Việc tiêu thụ thực phẩm có chứa Ethylene Oxide không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe, nhưng sẽ làm tăng nguy cơ đối với sức khỏe nếu tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm chất này trong một thời gian dài. Do đó, người sử dụng cần giảm thiểu việc tiếp xúc với Ethylene Oxide.

Tuấn Minh, theo cancer.gov

Nguồn tham khảo của bài  viết:

  • Health Effects Notebook for Hazardous Air Pollutants: Ethylene Oxide. Washington, DC: U.S. Environmental Protection Agency, 2018. Also available online. Last accessed December 28, 2018.
  • International Agency for Research on Cancer. Ethylene Oxide, IARC Monographs on the Evaluation of Carcinogenic Risks to Humans, Volume 100F. Lyon, France: World Health Organization, 2012. Also available onlineExit Disclaimer. Last accessed December 28, 2018.
  • National Toxicology Program. Ethylene Oxide, Report on Carcinogens, Fourteenth Edition. Triangle Park, NC: National Institute of Environmental Health and Safety, 2016. Also available online. Last accessed December 28, 2018.