Tuần trước, ông Tập Cận Bình đã đọc bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản. Trong buổi truyền hình trực tiếp của Đài truyền hình Trung ương (CCTV), ông Tập đột nhiên quay đầu nhìn ông Lật Chiến Thư ở bên phải và nói “vỗ tay” [ngoài kịch bản], thu hút sự chú ý của công chúng. Hiện CCTV đã cắt bỏ đoạn này. Theo tin được đưa, trong toàn bộ quá trình phát biểu, ông Tập có biểu cảm nặng nề, không hề có một nụ cười.

Vào ngày 10/5/2022, khi ông Tập Cận Bình đang phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ông đột nhiên quay đầu nhìn ông Lật Chiến Thư ở bên phải và nói nhỏ, “chỗ này / đoạn này (không nghe rõ) vỗ tay”, toàn hội trường lập tức hiểu ý và vỗ tay. Trước đó chỉ có những tràng vỗ tay rời rạc.

Một số cư dân mạng cho rằng những gì ông Tập Cận Bình nói chính là “chỗ này /đoạn này cũng phải vỗ tay”, nhằm nhắc nhở các quan chức như ông Lật Chiến Thư dẫn đầu vỗ tay.

Có người còn suy đoán nội dung đại khái của đoạn này trong bài phát biểu viết: tin tưởng được, dựa vào được, không tách rời người thân cận nhất (chỗ này có vỗ tay). Ông Tập Cận Bình không cẩn thận đọc cả nội dung trong ngoặc.

Tuy nhiên, cũng có cư dân mạng cho rằng có khả năng trên bục của ban chủ tịch có người đã vỗ tay trước, nên ông Tập mới quay đầu sang để nói, ông nói rằng “chỗ này / đoạn này mà cũng phải vỗ tay?“, có thể có dấu hỏi đằng sau, ý là không hài lòng với việc quan chức vỗ tay làm gián đoạn bài phát biểu của ông, cho rằng điều đó là không cần thiết. Chính vì vậy, một số cư dân mạng đã chế giễu rằng có người ngồi trên bục ban chủ tịch “vỗ mông ngựa nhưng lại vỗ phải móng ngựa” (vỗ mông ngựa: nịnh hót, nhưng bị ngựa đá trúng).

Hiện tại, đoạn video nói trên đã bị cắt, video trực tiếp do các kênh truyền thông của đảng như CCTV và Xinhuanet đăng tải, sau khi ông Tập đọc xong, cảnh quay trực tiếp chuyển sang người nghe đang vỗ tay nhiệt liệt bên dưới. Tuy nhiên, một số truyền thông của đảng chuyển tiếp phát sóng trên kênh YouTube vẫn giữ nguyên gốc. Video được một số kênh truyền thông Đài Loan chuyển tiếp vẫn là phiên bản gốc.

Cái gọi là bài phát biểu “Đại hội” của các quan chức cấp cao ĐCSTQ bị cáo buộc là đầy “giả tạo“, nhưng các quan chức tham dự cả lớn cả bé đều phải phối hợp biểu diễn, mang đầy ý nghĩa hình thức.

Các bài phát biểu trước đây của ông Tập Cận Bình cũng có tình huống “gặp phiền phức”. Ví dụ, vào ngày 6/7/2021, khi ông Tập tham dự hội nghị thượng đỉnh video do các nhà lãnh đạo đảng chính trị thế giới tổ chức, khi đọc đến cuối bản thảo, ông đột nhiên lặp lại bản thảo đã đọc trước đó và cúi đầu xuống nhiều lần để đọc, và còn hỏi nhỏ: “Tôi nói đến đây xong chưa?” Sau một lúc im lặng, ông mới nhảy xuống đoạn cuối để tiếp tục bài phát biểu của mình.

Khi đó, video liên quan được phơi bày, nhiều cư dân mạng liên tiếp để lại bình luận, “Tôi không biết mình đã nói những gì”; “Bản thảo của lãnh đạo Trung Quốc không để rời tay, vậy mà còn có sai sót”; “Tập Cận Bình bị chứng mất trí nhớ?”