Chiều 3/10, trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã bác bỏ thông tin Việt Nam là quốc gia đứng đầu thế giới về hoạt động rửa tiền được đưa ra bởi tổ chức Liêm chính Tài chính toàn cầu (GFI).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong buổi họp báo chiều 3/10 (Ảnh: chinhphu.vn)

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định những thông tin về Việt Nam do Tổ chức Liêm chính Tài chính toàn cầu đưa ra gần đây là không chính xác, không phản ánh đúng thực tế cũng như quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc phòng, chống rửa tiền.

“Chính phủ Việt Nam nhận thức rõ những tác động xấu từ các hành vi rửa tiền đến kinh tế – xã hội. Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã rất nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, xây dựng và hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, vận dụng chuẩn mực quốc tế, thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị và cam kết quốc tế để ngăn chặn hành vi này,” bà Hằng cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao còn nhấn mạnh tại Việt Nam, rửa tiền là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và xử lý nghiêm khắc theo Bộ Luật Hình sự. Việt Nam cũng có đầy đủ khuôn khổ pháp lý về phòng chống rửa tiền. 

Đó là Luật Phòng, Chống rửa tiền được Quốc hội Việt Nam ban hành vào tháng 6/2012; Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo về Phòng, Chống rửa tiền; các Nghị định số 116/2013/NĐ-CP và Nghị định số 96/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Phòng chống rửa tiền và quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về các hành vi bị cấm trong phòng, chống rửa tiền. 

Gần đây nhất, tháng 05/2019, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch hành động giải quyết những rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2019-2020 nhằm tăng cường phòng, chống rửa tiền, áp dụng các chuẩn mực và thông lệ quốc tế trong lĩnh vực này.

Trước đó, Tổ chức Liêm chính Tài chính Toàn cầu, có trụ sở ở Washington (Mỹ) đã đưa ra báo cáo mới nhất cho rằng Việt Nam là quốc gia nhận được dòng tiền bất hợp pháp lớn nhất trên thế giới từ “thương mại với hóa đơn sai”, một hình thức rửa tiền dựa trên kinh doanh thương mại.

GFI cho biết xếp hạng này dựa trên các dữ liệu của Quỹ Tài chính Quốc tế (IMF) và Liên Hiệp Quốc trong 10 năm (từ năm 2006 tới 2015). Theo đó, chỉ trong năm 2015, Việt Nam đã thu về 22,5 tỷ USD, qua mặt hai nước từng đứng đầu về các hoạt động rửa tiền là Thái Lan (20,9 tỷ USD) và Panama (18,3 tỷ USD).

Theo nhà kinh tế cấp cao của GFI Rick Rowden, một trong những lý do có thể khiến gian lận thương mại gia tăng ở Việt Nam trong những năm gần đây là vì dòng đầu tư trực tiếp từ nước ngoài cao, và việc chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác.

Bảo Minh

Xem thêm: