Trong mỗi gói hỗ trợ 2 tỷ đồng, dự kiến 70% ngân sách sẽ chi trực tiếp cho người lao động, 30% chi cho mua nguyên vật liệu và quản lý… để hỗ trợ người dân thông qua việc làm ngắn hạn. 

Một tiểu thương bán rau củ bên lề đường trước thời điểm TP.HCM phong tỏa hoàn toàn chợ tự phát do dịch virus Vũ Hán, tháng 6/2021. (Ảnh minh họa: CTV/Trí thức VN)

Truyền thông trong nước trưa 4/7 đưa tin ông Phạm Minh Chính – Thủ tướng Chính phủ đã nhận được đề xuất về gói hỗ trợ và kích thích kinh tế theo nguyên tắc hỗ trợ người dân thông qua việc làm ngắn hạn, tạm thời với những việc không đòi hỏi kỹ năng (lao động phổ thông).

Gói hỗ trợ dự kiến khoảng 23.000 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD), sẽ phân bổ xuống cấp xã thông qua các dự án phục vụ lợi ích cộng đồng, phúc lợi chung (như làm đường dân sinh, dọn vệ sinh đường phố, làm sân chơi cho trẻ em, công trình thủy lợi đơn giản, trồng rừng hoặc trồng cây xanh cảnh quan…).

Với hơn 10.600 xã toàn quốc, mỗi xã sẽ được cấp khoảng 2 tỷ đồng (những xã, phường lớn hoặc mới sáp nhập có thể cao hơn).

Với số tiền 2 tỷ đồng này, các xã sẽ triển khai dự án và thuê người lao động tại địa phương tham gia làm trực tiếp, sau đó trả tiền công. Nguyên tắc là tiền được trả theo ngày với mức lương ngày theo lương tối thiểu vùng (vùng 2 khoảng 150.000 đồng/ngày) và ưu tiên sử dụng lao động là người thuộc diện hộ nghèo, người mất việc làm không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo dự toán, 70% ngân sách của gói sẽ chi trực tiếp cho người lao động, các khoản chi khác như mua nguyên vật liệu và công tác quản lý không quá 30%. Thời hạn triển khai gói hỗ trợ này không quá 6 tháng, các xã không sử dụng hết sẽ nộp lại về ngân sách.

Gói hỗ trợ dự kiến theo triển khai theo phương thức đơn giản. Cụ thể, các xã xây dựng danh mục dự án cộng đồng, phúc lợi chung, ước tính ngày công và chi phí đối với từng dự án, sau đó Hội đồng nhân dân xã sẽ họp thông qua. Bước tiếp theo, các xã sẽ công bố công khai nhu cầu sử dụng nhân lực, mức tiền công và phương thức trả công, thực hiện để người dân đăng ký tham gia.

Theo đơn vị đề xuất, việc tổ chức đơn giản như trên để cắt giảm thủ tục hành chính, cắt giảm nguồn lực để chi trả cho người dân. Số lượng người được hưởng lợi trực tiếp cao sẽ “tạo tâm lý phấn khởi, tạo điều kiện để người gặp khó khăn không bị đẩy vào bước đường cùng dẫn đến các tệ nạn xã hội khác”.

Văn bản của Văn phòng Chính phủ cho hay Thủ tướng giao cho Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Lao động – Thương binh và xã hội nghiên cứu về gói hỗ trợ và kích thích kinh tế trên.

Minh Sơn

Xem thêm:

Gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng: Một huyện có tới 76% hộ nhận sai