Theo hãng tin TASS, trong chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Nga, Việt Nam đã có thỏa thuận đặt mua hơn 1 tỷ USD vũ khí và dịch vụ quân sự từ quốc gia xứ sở Bạch Dương.

Embed from Getty Images

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp hôm 6/9 tại Sochi, Nga.

“Hiện nay chúng tôi đã có danh mục các đơn đặt hàng hơn một tỷ USD từ Việt Nam”, TASS dẫn lời người đứng đầu Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Nga – ông Dmitry Shugaev cho biết vào hôm 6/9.

Mặc dù vậy, nguồn tin của TASS (Nga) không cung cấp chi tiết các loại vũ khí mà Việt Nam đã đặt mua là gì.

Thương vụ mua vũ khí của Nga lần này có giá trị cao hơn gấp 10 lần so với hợp đồng mua vũ khí của Mỹ trị giá gần 100 triệu USD được cơ quan quốc phòng Hoa Kỳ tiết  lộ vào cuối tháng 8/2018, sau chuyến công du đến Mỹ của Phó chủ tịch Quốc hội Việt Nam Đỗ Bá Tỵ.

Nga từ trước đến nay luôn là nước bán vũ khí lớn nhất cho Việt Nam,  cung cấp tới 90% vũ khí chủ lực. Bên cạnh đó, các công ty Nga cũng đang tham gia vào một số dự án năng lượng tại Việt Nam.

Trước đó, Việt Nam cũng mua 6 tàu ngầm tấn công lớp Kilo trị giá 2 tỷ USD, cùng với một số tàu chiến, chiến đấu cơ phản lực và các thiết bị quân sự khác từ Nga.

Trong cuộc gặp giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Nga Putin hôm 6/9, hai bên tiếp tục đưa ra các cam kết hợp tác phát triển về quân sự.

Cũng trong chuyến thăm đến Nga từ ngày 5 – 8/9 của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, các công ty Việt Nam và Nga đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác về ngân hàng và dầu khí.

Theo thống kê trong giai đoạn từ năm 2006 – 2015, ngân sách quốc phòng của Việt Nam đã tăng 258% từ mức 1,3 tỷ USD lên đến 4,6 tỷ USD, và hiện chiếm khoảng 9% tổng chi ngân sách quốc gia.

Trong khi đó, kim ngạch giao thương hàng hóa giữa hai nước vẫn còn ở mức rất khiêm tốn, chỉ khoảng 3,5 tỷ USD/năm.

Tường Văn

Xem thêm: