Báo cáo thường niên 2017 của tập đoàn Fraser & Neave (F&N) của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi cho thấy, trong năm tài chính 2017 (kết thúc vào 30/9/2017), thị trường Việt Nam đóng góp tới 47% lợi nhuận trước lãi vay và thuế (PBIT) và chiếm tới 48% tổng tài sản của F&N.

Vinamilk
Vinamilk đóng góp gần một nữa lợi nhuận trước lãi vay và thuế cho công ty của tỷ phú Thái Lan. (Ảnh: internet)

Fraser & Neave (viết tắt F&N) là Tập đoàn của Singapore hoạt động chính trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống được niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore. Thành lập vào năm 1865 với lĩnh vực in ấn, F&N sau đó đã phát triển nhiều mảng về thực phẩm, đồ uống và bất động sản trước khi được tỷ phú Thái Lan – ông Charoen Sirivadhanabhakdi mua lại vào năm 2013. F&N là một trong những công ty dẫn đầu thị trường đồ uống tại Singapore, Malaysia, Thái Lan và đang mạnh mẽ chinh phục nhiều thị trường trong khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương.

Theo báo cáo tài chính của F&N được công bố hồi cuối năm 2017, tổng doanh thu năm 2017 của F&N giảm 4% do bị ảnh hưởng bất lợi từ thị trường nước giải khát và sữa tại Malaysia bởi nhu cầu sụt giảm, cạnh tranh mạnh và chi phí đầu vào cũng như chi phí quảng cáo tăng cao cho thị trường mới. Lợi nhuận của F&N cũng theo đó giảm 3% xuống còn 174 triệu USD so với mức 179 triệu USD năm 2016. Sự giảm sút chủ yếu đến từ ngành đồ uống (lỗ 4 triệu USD) và các lĩnh vực khác của F&N (lỗ 26 triệu USD).

Tuy vậy, nhờ có nguồn thu nhập từ cổ tức và các sản phẩm từ sữa cao hơn năm trước phát sinh từ công ty liên kết là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk, lợi nhuận PBIT ngành sữa của F&N đã tăng 24% từ mức 167 triệu USD năm 2016 lên 208 triệu USD trong năm 2017.

Cụ thể, kết thúc năm tài chính 2017, Vinamilk của Việt Nam đã đóng góp 82 triệu USD, tương đương với 47% lợi nhuận PBIT của F&N.

PBIT 2017 của F&N theo Vùng

PBIT F&N
Vinamilk đóng góp 82 triệu USD vào PBIT của F&N chỉ sau 5,5 tháng được ghi nhận công ty liên kết. (Số liệu: Báo cáo thường niên 2017 của F&N)

Trong cơ cấu lợi nhuận PBIT theo ngành của F&N, lĩnh vực sữa chiếm tới 120%, áp đảo so với các lĩnh vực khác trong hoạt động kinh doanh của F&N.

Bên cạnh đó, F&N đã chi 2,354 triệu USD để mua cổ phần của Vinamilk trong năm tài chính 2017, chiếm đến 48% tổng tài sản của tập đoàn ông chủ người Thái.

Cơ cấu tổng tài sản của F&N năm 2017

Tong tai san F&N - Vinamilk
Vinamilk chiếm gần một nữa tổng tài sản của F&N. (Số liệu: Báo cáo thường niên 2017 của F&N)

Năm 2017 cũng đánh dấu năm thành công của F&N trong việc nâng tỷ lệ sở hữu Vinamilk từ 18,74% vào tháng 7/2017 lên hơn 19% vào cuối năm 2017 và vẫn đang tiếp tục đăng ký mua thêm 135 triệu USD cổ phiếu Vinamilk trong tháng 1/2018, nếu giao dịch thành công sẽ nâng tỷ lệ sở hữu của tập đoàn này tại Vinamilk vượt mốc 20% cổ phần. Hiện F&N đang có 2 thành viên trong ban HĐQT của công ty sữa nắm thị phần lớn nhất Việt Nam.

F&N mua Vinamilk
Nếu đăng ký mua thành công 135 triệu USD cổ phiếu Vinamilk trong tháng 1/2018, F&N sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại công ty sữa hàng đầu Việt Nam vượt mốc 20%.

Lợi nhuận đóng góp từ Vinamilk được F&N bắt đầu ghi nhận chưa đầy nữa năm kể từ thời điểm 16/4/2017. Như vậy, trong năm 2018 dự kiến tỷ trọng đóng góp của Vinamilk sẽ còn cao hơn nữa, cộng với cổ tức từ Sabeco, thị trường Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng và đóng góp lớn vào cơ cấu lợi nhuận của F&N.

>> Phê duyệt phương án cổ phần hóa 3 doanh nghiệp dầu khí

Báo cáo tài chính của F&N còn cho thấy cơ cấu doanh thu của Tập đoàn F&N của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi chủ yếu đến từ ngành sữa (chiếm 58%) và ngành đồ uống (chiếm 26%). Trong cả hai ngành mũi nhọn này, tập đoàn người Thái đều có cho mình tỷ lệ sở hữu chiến lược tại các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, đối với ngành sữa là hơn 19% cổ phần trong Vinamilk, đồng thời nắm giữ quyền chi phối với gần 54% cổ phần của Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sabeco trong ngành đồ uống.

Với thương vụ Sabeco, tập đoàn F&N kỳ vọng sẽ lấy lại cân bằng thị trường đồ uống vốn đang thua lỗ, giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường chính như Singapore, Malaysia và Thái Lan để tham gia vào thị trường đồ uống đầy tiềm năng của Việt Nam. Trong khi đó, với Vinamilk là “con gà đẻ trứng vàng” mà tỷ phú người Thái Charoen luôn tìm cách gia tăng sở hữu mỗi khi có cơ hội.

Chân Hồ

Xem thêm: