Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác trong lĩnh vực lao động, an sinh xã hội giữa Việt Nam và Rumani vừa được ký kết có thời hạn 5 năm, bắt đầu từ 2018.

Hai Bộ trưởng ký Bản ghi nhớ hợp tác lao động giữa Việt Nam – Rumani. (Ảnh: Bộ LĐ-TB-XH)

Biên bản hợp tác được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Lao động và Công bằng xã hội Rumani Marius Constatin Budai ký kết hôm 28/11.

Việc ký kết hợp tác thể hiện trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc đưa lao động Việt Nam sang Rumani làm việc.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Rumani là thị trường tiềm năng, có nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài rất lớn khi kinh tế nước này đang tăng trưởng nhanh, bình quân 5 – 7%/năm.

Bên cạnh đó, hiện lao động Rumani chuyển sang các nước Tây Âu làm việc khá nhiều, dẫn đến lao động trong nước ở các ngành nghề đang thiếu hụt trầm trọng. Dự báo trong những năm tới, các công ty của bạn cần nguồn cung lao động lên tới con số vài chục vạn người.

Trong đó, nhu cầu lao động tại Rumani tập trung vào các nghề như: hàn, xây dựng, sản xuất, chế biến các sản phẩm nông sản… Điều này theo đánh giá của ông Dung là “phù hợp với lao động Việt Nam”.

Mức lương cơ bản mà lao động Việt Nam nhận được khi sang làm việc ở Rumani sẽ từ 600 – 1.200 USD/tháng, tùy ngành nghề. Thời hạn hợp đồng là 2 năm (có thể gia hạn). Chi phí trước khi đi của người lao động vào khoảng 40 triệu đồng/người.

Trước đó trong giai đoạn 2008 – 2016, mỗi năm có khoảng 100 lao động Việt sang Rumani làm việc. Năm 2017 là hơn 800 lao động và trong 11 tháng năm 2018, đã có gần 1.400 lao động Việt Nam sang Rumani làm việc tại các ngành nghề: hàn, cơ khí, mộc, sắt thép, thợ may, xây dựng, chế biến thịt…

Tú Mỹ

Xem thêm: