Lễ công bố mở chính thức cặp cửa khẩu Chi Ma (Việt Nam) – Ái Điểm (Trung Quốc) vừa được UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với chính quyền huyện Ninh Minh, Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức vào ngày 10/9/2018.

cua khau Chi Ma
Cửa khẩu Chi Ma được nâng cấp lên thành cửa khẩu chính để phục vụ nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa tại biên giới hai nước Việt – Trung. (Ảnh: Báo Lạng Sơn)

Việc mở cùng lúc 2 cửa khẩu với Trung Quốc là nhằm tăng tính hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực biên giới giữa hai quốc gia Việt Nam – Trung Quốc.

Theo Tổng cục Hải quan, hiện cửa khẩu Ái Điểm phía Trung Quốc đã được nước này hoàn thiện cơ sở hạ tầng với quy mô khang trang, sẵn sàn đáp ứng cho nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu.

Về phía Việt Nam, sau khi được Thủ tướng đồng ý nâng cấp cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) từ cửa khẩu phụ lên thành cửa khẩu chính, UBND tỉnh Lạng Sơn đã đầu tư kết cấu hạ tầng cơ bản đủ để đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa giao thương giữa hai nước.

Việc mở cặp cửa khẩu song phương Chi Ma – Ái Điểm với Trung Quốc, theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, là hoạt động có tính chất quan trọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới giữa hai nước và tăng kim ngạch xuất nhập khẩu Lạng Sơn.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu thông qua cục Hải quan Lạng Sơn năm 2017 đạt 4,9 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 2,8 tỷ USD và nhập khẩu đạt 2,1 tỷ USD.

Các công trình trên được cho là không nằm ngoài thỏa thuận giữa Việt Nam và Trung Quốc về việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho khu vực dọc biên giới  – bao gồm các cơ sở được thiết kế để đẩy nhanh thủ tục hải quan và vận chuyển hàng hóa qua các trạm kiểm soát dễ dàng hơn.

Các cơ sở dự kiến ​​sẽ trải dài từ 20 – 100 km2 ở cả hai bên đường biên giới. Nguồn vốn cho các công trình phía Bắc nằm trong gói ngân sách dành cho chiến lược “Một vành đai, một con đường” của chính quyền Bắc Kinh.

Tú Mỹ

Xem thêm:

Leave a Reply