Cục Bảo vệ thực vật cho hay Việt Nam dự kiến ký Nghị định thư với Trung Quốc về việc xuất khẩu trái sầu riêng theo dạng chính ngạch, thay vì luôn đi đường tiểu ngạch như trước đây.

Việt Nam đang đàm phán giai đoạn cuối với Trung Quốc về việc xuất khẩu trái sầu riêng theo hình thức chính ngạch. (Ảnh minh họa: baochinhphu.vn)

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Việt Nam đã đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc hoàn thiện các thủ tục để ký kết Nghị định thư cho phép xuất khẩu trái sầu riêng theo dạng chính ngạch.

Hiện nay, Nghị định thư này đã được phía Việt Nam hoàn tất và gửi đi Trung Quốc, hoàn thành đủ thủ tục và đề xuất thời gian để 2 bên ký kết.

Nghị định thư có thể được ký kết theo nhiều hình thức, có thể trực tuyến hoặc có thể Trung Quốc ký trước rồi gửi sang Việt Nam để hoàn thiện rồi gửi lại. Sau khi ký kết, trái sầu riêng có thể xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch.

“Trái sầu riêng cũng đang đàm phán ở giai đoạn cuối. Hai bên đang hoàn thiện Nghị định thư quy định xuất khẩu về vùng trồng, mã số nhà phân phối và quản lý dịch hại”, ông Lê Văn Thiệt – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, báo Công thương dẫn lời.

Để xuất khẩu, ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết các doanh nghiệp, nhà vườn cần đáp ứng 3 yêu cầu cơ bản, bao gồm biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại mà phía Trung Quốc đưa ra; đáp ứng được yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép và thực hiện đúng quy cách về đóng gói, thông tin trên bao bì.

Bà Ngô Tường Vy – Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, cho biết đã sang Thái Lan để học kinh nghiệm xuất khẩu trái cây, trong đó có trái sầu riêng. “Ở thị trường Trung Quốc, giá sầu riêng Thái Lan được bán cao hơn Việt Nam hơn bình quân 30%”. Bà Vy cho rằng sầu riêng Thái không hẳn ngon hơn mà vì có thương hiệu tốt hơn và chất lượng đồng đều.

Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, bà Vũ Kim Hạnh cho hay trong khi chúng ta còn đang bán sầu riêng tươi, sầu riêng sấy, sầu riêng đông lạnh thì Thái Lan đã tổ chức được những bữa tiệc buffet sầu riêng tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), từ năm 2010 đến nay, tiêu thụ sầu riêng ở Trung Quốc tăng với tốc độ trung bình hàng năm hơn 16%. Trung Quốc nhập khẩu sầu riêng chủ yếu từ Thái Lan, còn Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc sầu riêng dưới dạng múi, đã tách vỏ và được cấp đông.

Cũng theo Cục này, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng tươi nhiều nhất của Việt Nam nhưng trước nay chủ yếu là xuất tiểu ngạch.

Kiến Minh