Sau ngày 15/8, nhiều chủ xe thắc mắc khi làm thủ tục gắn biển số định danh cũ (đã thu hồi) cho chiếc xe mới mua, thì phải nộp lệ phí đăng ký biển số như lần đầu hay không?

bien so dinh danh bien so o to 1593175870
Việt Nam thi hành quy định biển số định danh theo chủ từ ngày 15/8/2023. (Ảnh minh họa: Luke Bial/Shutterstock)

Theo báo Giao Thông, từ ngày 15/8, Thông tư 24/2023 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe có hiệu lực thi hành thì biển số xe định danh theo người, không còn đi theo xe.

Như vậy, chủ phương tiện chỉ được bán xe, còn biển số đã định danh phải được nộp lại để cơ quan đăng ký xe làm thủ tục thu hồi. Sau thời hạn 5 năm, nếu người chủ không còn nhu cầu sử dụng lại biển số đó, cơ quan chức năng chuyển biển số sang kho của Cục CSGT để cấp lại cho người khác.

Còn trong thời hạn 5 năm kể từ ngày thu hồi biển số, chủ sở hữu muốn được cấp lại biển số đó, thì nộp hồ sơ hợp lệ để được cấp lại. Khi đó có 2 trường hợp xảy ra:

Mua xe ô tô mới

Khi người dân mua xe mới và muốn cấp lại biển số định danh đã thu hồi, thì nộp lệ phí cấp mới giấy đăng ký xe kèm biển số theo khu vực.

Hiện phí cấp đăng ký xe ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống ở khu vực I tại Hà Nội và TP.HCM là từ 2 – 20 triệu đồng, tuỳ loại xe; khu vực II (các thành phố trực thuộc trung ương trừ Hà Nội và TP.HCM) là 1 triệu đồng/xe và khu vực III (các địa phương còn lại) là 200 nghìn đồng/xe.

Với biển số xe máy, mức thu này sẽ là 500.000 đến 4 triệu đồng (khu vực I); 200 – 800.000 đồng (khu vực II) và 50.000 đồng (khu vực III).

Mua xe ô tô cũ

Hai là, chủ xe mua xe ô tô cũ. Trường hợp này, nếu chiếc xe trước khi chuyển quyền sở hữu từng được cấp biển số khu vực I, thì khi đăng ký biển số định danh tại khu vực I, chủ phương tiện chỉ phải nộp lệ phí 150.000 đồng cấp đổi giấy đăng ký và 100.000 đồng tiền cấp lại biển số.

Còn xe ô tô cũ có nguồn gốc tỉnh, thành phố khác (ngoài khu vực I) mà mang về đăng ký cấp biển tại Hà Nội hay TP.HCM, thì phải đóng lệ phí cấp biển dành cho khu vực I (2-20 triệu đồng).

Biển số sau khi thu hồi cơ quan đăng ký xe sẽ hủy khung biển số, lưu số trên hệ thống. Khi người dân đi đăng ký lại môt xe khác và được cấp biển số đã thu hồi này thì cơ quan đăng ký xe sẽ dập lại biển số (in mới) với số đã lưu trên hệ thống.

Đức Minh