Xuất khẩu trái cây rau củ của Việt Nam 8 tháng đầu năm 2023 đạt khoảng 3,5 tỷ USD (tăng gần 56% so với cùng kỳ). Năm ngoái, các cửa khẩu đường bộ phía Bắc nhiều lần bị phía Trung Quốc đóng cửa khiến doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam và người nông dân thiệt hại nặng.

Năm nay, sầu riêng tại huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được sản lượng cao và giá bán tốt. (Ảnh: baokhanhhoa.vn)

Trong các mặt hàng trái cây rau củ xuất khẩu, sầu riêng chiếm 30% tổng giá trị (đóng góp nhiều nhất), nhưng 90% loại trái này lại chỉ xuất được sang Trung Quốc.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dự đoán cả năm nay xuất khẩu sầu riêng Việt Nam có thể đạt mốc 1,5 tỷ USD.

Theo ghi nhận năm nay, Thái Lan xuất qua Trung Quốc khoảng 660.000 tấn sầu riêng, trong khi Việt Nam chỉ khoảng 186.000 tấn.

Ông Đặng Phúc Nguyên – tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam – giải thích ngoài diện tích lớn hơn, Thái Lan đang có hàng nghìn mã vùng trồng và đóng gói, trong khi Việt Nam mới chỉ có vài trăm mã, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Cùng với sầu riêng, mít và dừa sẽ là nhóm 3 mặt hàng chính góp phần nâng cao giá trị xuất khẩu, dự đoán năm nay có thể đạt 6 tỷ USD nếu thuận lợi.

Bà Nguyễn Tường Vy – Giám đốc Công ty XNK Chánh Thu (Bến Tre) cho hay nhiều cơ sở sau thời gian được cấp mã số vùng trồng, đóng gói đã không duy trì chất lượng, dẫn đến việc vi phạm, thậm chí có hiện tượng làm giả, mua bán mã vùng trồng, đóng gói…

Tuấn Minh