Ngày 14/12, Vietnam Airlines (VNA) vừa tổ chức Đại hội cổ đông bất thường năm 2021 và đã đưa ra nhiều biện pháp cơ cấu lại hoạt động kinh doanh đáng chú ý trong đó có việc bán bớt máy bay.

Vietnam Airlines
Một chiếc Airbus A321 của hãng hàng không Vietnam Airlines tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), 2018. (Ảnh minh họa: Chanchura Pratanrad/Shutterstock)

Trước khó khăn chung của nền kinh tế, ông Trần Thanh Hiền – Kế toán trưởng Vietnam Airlines cho hay năm 2021, hoạt động kinh doanh của VNA thậm chí còn khó khăn hơn năm trước do đợt bùng phát dịch COVID-19 và cách ly toàn xã hội.

Chia sẻ tại Đại hội cổ đông, ông Hiền cho biết khả năng phục hồi của thị trường còn chậm, trước đó VNA dự kiến lỗ 12.907 tỷ đồng nhưng mức lỗ thực tế có thể sẽ thấp hơn con số này. Vừa qua, gói hỗ trợ 12.000 tỷ của Chính phủ đã giúp Vietnam Airlines vượt qua được khó khăn về thiếu hụt thanh khoản.

Ông Lê Hồng Hà – Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines (HVN) phát biểu tại Đại hội: “Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế IATA dự báo thị trường hàng không nội địa sẽ phục hồi cuối 2023 với vận tải nội địa và 2024 thị trường bay quốc tế quay trở về như thời điểm 2019. Giá vé bình quân giảm 15% so với 2020 và giảm 30% so với 2019”, báo Giao Thông đưa tin.

Trong khi đó, nhu cầu vận tải hàng không nội địa hiện tại rất yếu, còn vận tải hành khách gần như chưa có hoạt động, chỉ đạt khoảng 1,5-1,9% công suất trước dịch, ông Hà nhận định.

Với tình hình hiện nay, việc dư thừa tàu bay vẫn sẽ diễn ra, bao gồm cả tàu thân rộng và hẹp. Để cắt giảm chi phí và bổ sung nguồn tiền, ông Hà cho biết, hãng sẽ tiếp tục phương án bán thêm máy bay, một là tái cơ cấu tài sản, hai là hiện đại hóa đội tàu bay.

VNA hiện có 104 máy bay và sẽ ưu tiên bán những máy bay có tuổi trên 12 năm, cũng trong tháng 12 này, VNA lên phương án bán 9 máy bay thân hẹp (A341) và 6 máy bay ATR72. Tính riêng năm 2022, hãng dư khoảng 8 tàu bay thân rộng và dư 20 tàu bay A321. Do đó, hãng cũng sẽ tiếp tục xây dựng phương án bán thêm máy bay trong năm tới. Bên cạnh đó, hãng sẽ bán tiếp 12 máy bay A321 trong giai đoạn 2022-2023 theo đề án tái cơ cấu đội bay đã trình cổ đông và cơ quan quản lý – ông Lê Hồng Hà trình bày tại Đại hội.

Ông Hà còn cho biết thêm, hiện đã đàm phán với 11 đối tác cho thuê máy bay và ghi nhận kết quả tích cực. Trong thời gian tới, hãng sẽ ký kết các hợp đồng hỗ trợ chính thức, trong đó tập trung vào giảm chi phí, giãn, hoãn tiền thanh toán thuê.

Với các tuyến bay quốc tế, ông Hà cho biết hiện hãng chủ yếu khai thác theo hướng vận chuyển hàng hóa. “Hãng đã tháo ghế tại 6 máy bay thân rộng và 7 máy bay thân hẹp để phục vụ hoàn toàn cho hoạt động vận tải hàng hóa. Ước tính doanh thu năm nay có thể đạt 8.000 tỷ đồng từ hoạt động này”, theo báo Zing.

Bên cạnh đó, các biện pháp mà Vietnam Airlines và các cổ đông đã đưa ra tại Đại hội để giúp VNA cải thiện hoạt động kinh doanh trong thời gian tới có nội dung chính là:

  • Tái cơ cấu đội bay thông qua đàm phán giãn, hoãn các khoản thanh toán, giảm tiền thuê tàu bay, đẩy lùi lịch nhận các tàu bay mới.
  • Tái cơ cấu tài sản thông qua thanh lý các tàu bay cũ, bán và thuê lại tàu bay.
  • Tái cơ cấu danh mục đầu tư và các doanh nghiệp thành viên thông qua chuyển nhượng vốn, cổ phần hóa, bán một số danh mục đầu tư để tập trung vào lĩnh vực kinh doanh chính.
  • Tái cơ cấu danh mục đất và tài sản trên đất.

Quang Minh (t/h)

Xem thêm: